Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Bộ Giao thông vận tải trả lời kiến nghị cử tri về tình hình tai nạn giao thông

09/08/2018

(Cổng TTĐT AG)- Ngày 13/7/2018, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 7639/BGTVT-ATGT về trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV như sau:

Tình hình tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra nhiều trên cả nước, chết người với số lượng lớn khi có tai nạn giao thông là nỗi băn khoăn, bức xúc của đông đảo cử tri. Cử tri đề nghị cần tăng cường hơn nữa trong công tác giáo dục ý thức của người tham gia giao thông, công tác kiểm tra phương tiện, xử lý nghiêm minh tình trạng đưa và nhận hối lộ trong hoạt động giao thông.

Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:

Trong những năm vừa qua công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) luôn được Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và cả xã hội quan tâm vào cuộc; nhiều giải pháp cấp bách và lâu dài về bảo đảm TTATGT đã được triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Kết quả, tình hình tai nạn giao thông trên toàn quốc đã có những chuyển biến tích cực; liên tiếp trong 6 năm (từ 2012-2017) tai nạn giao thông (TNGT) đã được kiềm chế và giảm cả ba tiêu chí; đồng thời, trong 6 tháng đầu năm 2018 tình hình TNGT cũng giảm cả 03 tiêu chí, cụ thể: toàn quốc xảy ra 1.509 vụ, làm chết 627 người và làm bị thương 1.265 người. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 60 vụ (giảm 3,82%), giảm 16 người chết (giảm 2,49%), giảm 83 người bị thương (giảm 6,16%).

Tuy nhiên, đúng như phản ảnh của cử tri, kết quả đạt được về công tác bảo đảm TTATGT chưa được như mong muốn và còn một số tồn tại hạn chế, như: số vụ tai nạn giao thông, số người chết vì tai nạn giao thông vẫn ở mức cao, vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa gây thiệt hại lớn về người và tài sản, một số cán bộ trong quá trình thực thi công vụ vẫn chưa nghiêm, có biểu hiện tiêu cực gây ra bức xúc trong dư luận xã hội…; đây thực sự là thách thức và là nguy cơ, hiểm họa tiềm ẩn đối với an sinh, trật tự, an toàn xã hội.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Giao thông vận tải đang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về bảo đảm TTATGT theo chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong đó chú trọng một số nhóm giải pháp sau:

- Xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm TTATGT một cách đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng yêu cầu của công tác bảo đảm TTATGT; trong đó, tập trung sửa đổi Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ đào tạo, sát hạch lái xe.. .theo hướng tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và hiệu lực thi hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn giao thông.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm TTATGT; trong đó, theo chủ đề Năm an toàn giao thông hàng năm, các đơn vị chức năng đã và đang đẩy mạnh triển khai tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp trong công tác bảo đảm TTATGT.

- Triển khai rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; thực hiện điều chỉnh, bổ sung hợp lý hệ thống báo hiệu đường bộ, thiết bị an toàn giao thông, bổ sung rào hộ lan, đường cứu nạn trên các tuyến đường bộ qua khu vực đèo dốc quanh co; tăng cường thực hiện công tác thẩm tra ATGT đối với các dự án xây dựng mới, nâng cấp cải tạo đường bộ và các tuyến đường bộ đang khai thác có nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về bảo đảm TTATGT, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực, như: thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, hoạt động các bến xe ô tô khách; việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác đăng kiểm phương tiện xe cơ giới đường bộ, đào tạo sát hạch lái xe.                 

- Nâng cao năng lực, trách nhiệm của các lực lượng thực thi công vụ nhiệm vụ về bảo đảm TTATGT, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với cán bộ, nhân viên vi phạm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành hoạt động vận tải, khai thác hạ tầng giao thông và kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về TTATGT./.

    Nguyễn Linh
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh