Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang: Lĩnh vực văn hóa – xã hội trong năm 2017 đạt nhiều kết quả khả quan

07/12/2017

(Cổng TTĐT AG)- Ngày 7/12/2017, Báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa - xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017 và kế hoạch năm 2018 (Lĩnh vực văn hóa – xã hội), trình tại diễn đàn kỳ họp thứ 6 đã thống nhất nhận định:

Đ/c Lê Tuấn Khanh, Trưởng Ban văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh trình bày báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ KT - XH năm 2017 (Lĩnh vực văn hóa – xã hội) tại diễn đàn kỳ họp thứ 6

Năm 2017 dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh, các nhiệm vụ văn hóa - xã hội được triển khai thực hiện có những điểm sáng tích cực, góp phần vào ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Như đã phấn đấu đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi cả ba bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, số xã đạt chuẩn nông thôn mới vượt chỉ tiêu nghị quyết HĐND, đáng quan tâm là ngành du lịch đã có những dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, trong 21 chỉ tiêu Nghị quyết số 38/2016/NQ-HĐND ngày 09/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh còn 02 chỉ tiêu về xã hội không đạt.   

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo: cơ sở vật chất của ngành từng bước được tăng cường. Hiện tại, toàn tỉnh có 728 trường học các cấp: 04 nhà trẻ, 50 trường mầm non (trong đó có 16 trường tư thục), 148 trường mẫu giáo (trong đó có 03 trường tư thục), 328 trường tiểu học (01 trường tư thục), 157 trường THCS, 51 trường THPT (trong đó có 03 trường phổ thông ngoài công lập) cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao dân trí; tiếp tục thực hiện đạt hiệu quả đổi mới phương pháp, mục tiêu dạy học đồng bộ với đổi mới thi cử, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực; bố trí, sử dụng cán bộ, giáo viên, nhân viên đảm bảo theo quy định, theo chuyên môn đào tạo; chất lượng giáo dục của các cấp học tiếp tục được củng cố và có bước phát triển, cơ bản bắt nhịp cùng với quá trình đổi mới giáo dục theo chỉ đạo của Trung ương; nhận thức của phụ huynh về công tác giáo dục đã có bước chuyển biến, quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội ngày càng chặt chẽ. 

Tuy nhiên, việc phát triển hệ thống cơ sở tư thục nhất là ở cấp tiểu học và trung học cơ sở còn rất khó khăn. Hệ thống trường học còn nhiều điểm lẻ gây khó khăn cho công tác quản lý và củng cố chất lượng dạy – học. Vẫn còn tình trạng thiếu phòng học cho bậc mầm non tại một số địa phương. Công tác vận động học sinh bỏ học năm trước trở lại trường hiệu quả không cao đặc biệt là học sinh ở các trường vùng sâu của một số huyện. Vấn đề này có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa thật sự quan tâm đến việc học tập của con em mình, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà trường và xã hội.

Theo định hướng công tác phân luồng, tỉ lệ tuyển sinh vào lớp 10 hệ chính quy phải giảm dần từng năm và đạt mức 70% vào năm 2020, 10% vào học hệ giáo dục thường xuyên và 20% học nghề. Căn cứ số liệu thực tế 3 năm học qua, tỷ lệ tuyển sinh vào THPT dao động ở mức 76%, đạt theo lộ trình Đề án 01 của UBND tỉnh về việc thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở giai đoạn 2016 - 2020 nhưng ở 2 luồng giáo dục thường xuyên và trung cấp chuyên nghiệp còn lại đều đạt rất thấp, nhất là hệ giáo dục thường xuyên.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân: Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng, chất lượng ngày càng nâng cao và phát huy đều trên tất cả các tuyến, góp phần hạn chế tình trạng bệnh nhân vượt tuyến. Các chương trình quốc gia về y tế được triển khai tích cực. Đội ngũ y, bác sỹ được quan tâm đào tạo tăng về số lượng, trình độ chuyên môn được nâng cao. Một số cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai ứng dụng các phương pháp kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào công tác khám, chữa bệnh và bước đầu mang lại hiệu quả. Công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em tiếp tục được chú trọng. Công tác thanh, kiểm tra được tăng cường, phát hiện, xử lý kịp thời những sai sót trong lĩnh vực hoạt động của ngành.

Tuy nhiên, một số dịch bệnh có tỷ lệ tăng trên 50% như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, đặc biệt có 03 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Trong số 04/21 chỉ tiêu không đạt theo Nghị quyết HĐND đề ra có 02 chỉ tiêu thuộc lĩnh vực y tế: số giường bệnh trên 1 vạn dân; tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Đây là năm thứ hai liên tiếp, hai chỉ tiêu này không đạt nghị quyết HĐND đề ra, cần đặc biệt quan tâm. Nhân lực ngành y tế vẫn còn thiếu, cơ cấu chưa hợp lý, chưa đáp ứng kịp thời với nhu cầu phát triển, thiếu sự đồng bộ về đào tạo và sử dụng cán bộ y tế, đặc biệt là thiếu bác sĩ ở tuyến cơ sở, ở một số lĩnh vực như: y tế dự phòng, khoa lao, khoa tâm thần,...

Ngành y tế đã có nhiều giải pháp chấn chỉnh y đức, chất lượng khám chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ và công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân. Tuy nhiên, cử tri vẫn còn tiếp tục phản ánh, phàn nàn về thủ tục chuyển, xuất viện; về quản lý hành nghề y dược tư nhân, về trách nhiệm quản lý y đức của một số cán bộ, nhân viên và mong muốn có phác đồ điều trị thỏa đáng để nhân dân yên tâm.

Tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh đạt 76,2% dân số (vượt chỉ tiêu được giao). Đây là tín hiệu đáng mừng. Dự báo tỉnh có khả năng hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh theo lộ trình. Tuy nhiên, trong số các huyện hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch là những huyện được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Bên cạnh đó, An Giang lại là địa phương có số bội chi liên tục tăng trong nhiều năm.

Lĩnh vực lao động, an sinh xã hội: Ngành, địa phương đã tích cực xây dựng các chương trình, kế hoạch, tập trung tham mưu UBND các cấp và các ngành, đoàn thể làm tốt công tác triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017. Tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả mô hình đào tạo nghề theo đơn đặt hàng; hoạt động sàn giao dịch việc làm kết nối cung, cầu lao động. Tăng cường các giải pháp thực hiện các chính sách cho người lao động, chính sách chăm lo người có công, an sinh xã hội và chính sách trợ giúp người nghèo. 

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh đào tạo nghề còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt đối với bậc cao đẳng nghề và trung cấp nghề; cơ cấu đào tạo nghề chưa phù hợp, đào tạo ngắn hạn chiếm trên 90%; chất lượng và hiệu quả đào tạo còn hạn chế; phân luồng học sinh THCS, THPT thực hiện chưa hiệu quả. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm và thu nhập ổn định còn thấp.

Số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Đề án của Ủy ban nhân dân tỉnh trong năm 2017 là 115 người, đạt 57,5% kế hoạch năm. Qua tỷ lệ này, có thể thấy rằng, nguồn lao động của tỉnh còn yếu về ngoại ngữ, tay nghề chưa phù hợp yêu cầu của thị trường, chưa quen tác phong làm việc công nghiệp. Nhận thức và chất lượng của người lao động chưa thể nâng cao trong thời gian ngắn tập trung đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Công tác dân tộc: Trong năm, các cấp ủy, ngành chức năng đã triển khai đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ đồng bào dân tộc ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, tin tưởng và chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc cho cán bộ, công chức công tác tại vùng có đông đồng bào dân tộc sinh sống được tỉnh quan tâm đáp ứng phần nào tình trạng bất đồng ngôn ngữ, góp phần nâng cao hiệu quả triển khai các chủ trương, chính sách, chương trình phát triển có liên quan của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả thực hiện được thì nhìn chung đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn nhất là đồng bào Khmer, Chăm. Tỷ lệ hộ nghèo tuy giảm nhưng số phát sinh nghèo mới tăng, thoát nghèo thiếu bền vững. Công tác tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.

Lĩnh vực văn hóa – thể thao và du lịch: Công tác quản lý nhà nước được tăng cường với nhiều biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả: Tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, giải trí, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng phục vụ nhân dân trong các ngày lễ, tết của dân tộc. Công tác bảo tồn di sản văn hóa, quản lý và tổ chức lễ hội, trùng tu tôn tạo di tích của tỉnh được chú trọng, nhất là trong việc xây dựng các hồ sơ khoa học xếp hạng di tích và công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong tỉnh, khôi phục một số loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc như nghệ thuật Dì Kê, tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá Buông của người Khmer.

Thể thao thành tích cao của tỉnh tiếp tục được củng cố và giữ vững thành tích tại các giải thể thao trong hệ thống thi đấu quốc gia và quốc tế. Tại Đại hội Thể dục Thể thao ĐBSCL lần thứ VII năm 2017, Đoàn Thể thao An Giang đã xếp nhất bảng, khẳng định vị trí của thể thao tỉnh nhà đối với khu vực và cả nước. Hoạt động kết nối hợp tác phát triển các tuyến du lịch với các tỉnh ĐBSCL được chú trọng đẩy mạnh. Tăng cường kết nối xây dựng sản phẩm du lịch. Tổ chức các đoàn khảo sát, quảng bá du lịch đến các tỉnh miền Trung và tham gia chương trình phát động thị trường tại Vương quốc Campuchia. Hoạt động thông tin, truyền thông có nhiều chuyển biến tích cực. Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ đạo, điều hành của các cấp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước được đẩy mạnh. Công tác quản lý, thanh tra các hoạt động công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông, xuất bản báo chí được chú trọng.

Tuy nhiên, vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để và hiệu quả các trường hợp tiếng ồn âm thanh trong các khu dân cư, đám tiệc, nhà riêng, trò chơi điện tử bắn cá có xu hướng trá hình đánh bạc gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại các địa phương trong tỉnh. Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các khu, điểm du lịch, đặc biệt khu nhà vệ sinh đạt chuẩn còn hạn chế. Chất lượng hoạt động của thư viện cấp huyện còn gặp khó khăn: kinh phí thiếu thốn, cơ sở vật chất xuống cấp, chế độ chính sách dành cho cán bộ phụ trách thư viện chưa được quan tâm đúng mức.


Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết HĐND tỉnh trong năm 2018, Ban Văn hóa - Xã hội đề xuất, kiến nghị một số vấn đề sau đây:

Quan tâm đầu tư hơn nữa cho ngành học mầm non thông qua Chương trình kiên cố hóa, đề án trường chuẩn quốc gia, đồng thời lồng ghép với các Chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn kinh phí khác để xây dựng cơ sở vật chất các trường công lập đảm bảo đủ phòng học, phòng chức năng, sân chơi và các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo đúng tiêu chuẩn và các quy định hiện hành. Ưu tiên xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở vùng nông thôn, các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tổ chức sơ kết đánh giá kết quả về thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện Đề án công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS giai đoạn 2016 – 2020 để trên cơ sở đó có giải pháp hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Cần tiếp tục có giải pháp mạnh mẽ hơn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, quản lý hành nghề y dược tư nhân, chấn chỉnh y đức và tăng cường y tế dự phòng, không để dịch bệnh bùng phát; duy trì tỷ lệ tiêm chủng; tập trung chỉ đạo công tác ATVSTP. Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, các dự án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh; khuyến khích phát triển y tế ngoài công lập và hình thức hợp tác công – tư.

Thực hiện các giải pháp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong khám chữa bệnh, các biểu hiện gian lận, trục lợi, lạm dụng trong sử dụng quỹ BHYT…. Tập trung quản lý cân đối quỹ bảo hiểm y tế, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, xử lý nghiêm các hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.


Cần tập trung thực chất hơn đào tạo nghề cho người lao động để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giảm nghèo. Nâng cao chất lượng đào tạo tay nghề, ngoại ngữ, ý thức cho người lao động trước khi cung ứng ra thị trường lao động nước ngoài. Đẩy nhanh việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường giám sát chất lượng và hiệu quả sử dụng các công trình. Phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa nói chung và kinh doanh trò chơi điện tử (game bắn cá) nói riêng góp phần tích cực vào việc ngăn chặn, giảm tệ nạn xã hội. Triển khai kế hoạch phát triển du lịch An Giang chuyển biến từ lượng sang chất, xác định trọng tâm du lịch có vai trò điều phối cho sự phát triển của cả tỉnh. Tiếp tục huy động các nguồn lực để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa của dân tộc. Đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa và đa dạng hóa nguồn lực đối với lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống thư viện cấp huyện góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và ổn định an ninh chính trị ở địa phương./.

   Bài ảnh     VŨ HÙNG  
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh