Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang: Tuyên truyền tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu năm 2018

11/08/2018

(CỔNG TTĐT AG)- Sáng ngày 10/8, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu năm 2018. Đến dự có đồng chí Nguyễn Triết - Tổng thư ký Hiệp Hội Thuốc lá Việt Nam cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh, các đại biểu cấp huyện, xã cùng tham dự.

(Quang cảnh hội nghị)

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Triết - Tổng thư ký Hiệp Hội Thuốc lá Việt nam phát biểu tham luận về hệ lụy của thuốc lá nhập lậu đối với ngành công nghiệp thuốc lá và kinh tế xã hội cùng một số đề xuất kiến nghị trong công tác đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu đối với cán bộ Mặt trận tại các địa phương.

Sản xuất thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã được Nhà nước quản lý chặt chẽ thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong nhiều năm qua, ngành Thuốc lá đã có đóng góp tích cực cho nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động, hàng năm nộp ngân sách khoảng 20.000  tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD/năm). Tham gia tích cực cho công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội…

 (Đồng chí Nguyễn Triết - Tổng thư ký Hiệp Hội Thuốc lá Việt nam trình bày tại hội nghị)

Trong khi sản xuất kinh doanh doanh trong nước được quản lý chặt chẽ bởi các quy định pháp lý nghiêm ngặt, thì việc buôn lậu thuốc lá lậu lại đang có nhiều bất cập gia tăng gây thất thu ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm và đặc biệt gậy mất trật tự xã hội. Chỉ trong tháng 03/2018, các nhóm buôn lậu hàng hóa đã tấn công gây thương tích nghiêm trọng cho các chiến sĩ công an khi bắt quả tang việc buôn bán thuốc lá lậu tại Đồng Tháp và Bình Dương. Nhiều vụ trên đường tháo chạy, các nhóm buôn lậu thuốc lá lậu gây ra không ít sợ hãi và thương vong cho người dân vô tội.

Nguyên nhân buôn lậu ngày càng manh động vì quá trình buôn lậu thuốc gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận cao và trốn được nhiều loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt 70%; đóng góp Qũy phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%; thuế giá trị gia tăng 10% và thuế nhập khẩu 135%. Đối tượng chủ yếu là nhóm cư dân biên giới không có việc làm ổn định, nhưng am hiểu ngôn ngữ và địa bàn vận chuyển và thường xuyên qua lại biên giới.

Mặc dù Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công an, Bộ Công Thương và Hiệp hội thuốc lá Việt Nam triển khai rất tích cực công tác chống buôn lậu nhưng kết quả còn rất khiêm tốn. Các hoạt động triển khai còn thiếu đồng bộ, chưa triển khai rộng rãi trên cả nước nên tình trạng nhập lậu thuốc lá còn diễn ra ồ ạt.

Một số kiến nghị của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đối với UBND tỉnh An Giang, UBMTQ tỉnh An Giang cùng các Sở, Ban, Ngành để công tác chống buôn lậu thuốc lá thu được hiệu quả tích cực, đề nghị Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh quyết liệt triển khai các biện pháp kiểm soát thuốc lá nhập lậu từ biên giới vào nội địa, các điểm bán lẻ.  Các cơ quan Trung ương, MTTQVN và MTTQ tỉnh An Giang tiếp tục truyên truyền sâu rộng đến cư dân biên giới về tác hại của việc buôn lậu thuốc lá từ đó không tiếp tay cho tội phạm. Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá phải đóng quỹ phòng chống tác hại thuốc lá để sử dụng cho các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, hoạt động tuyên truyền, tìm hiểu…

 Tiếp đó đại diện cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang đã trình bày tình hình và kết quả đấu tranh chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá điếu 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trong tỉnh kiểm tra, phát hiện vi phạm 574 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu, liên quan 141 đối tượng, số lượng 694.960 gói thuốc lá các loại. Xử lý hành chính 58 vụ, liên quan 58 đối tượng, xử phạt số tiền 821.000.000 đồng; xử lý hình sự 14 vụ, liên quan 15 đối tượng; bắt giữ phương tiện xe gắn máy 2 bánh, ô tô khách, ô tô tải, ghe xuồng các loại.

Tuy nhiên, công tác phòng thuốc lá buôn lậu vẫn còn gặp một số khó khăn. Theo đó, giải pháp trong thời gian tới, các lực lượng chức năng và địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Lực lượng Hải quan, Biên phòng tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, đường mòn, kênh, Cảng...đấu tranh ngặn chặn kịp thời có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới. Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các đơn vị trực thuộc lên kế hoạch, lập chuyên án triệt phá các đường dây ổ nhóm, tụ điểm tham gia buôn lậu, kịp thời ngăn chặn và xử lý. Chi cục Quản lý thị trường và Ban chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, quản lý và kịp thời phát hiện, xử lý khi phát hiện các hành vi vi phạm tại địa bàn phụ trách. Các Sở, ngành và địa phương cần tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân ý thức không tham gia hay tiếp tay cho tội phạm tham gia vận chuyển hàng lậu để công tác phòng chống đạt được nhiều kết quả hơn./.

Như Hùng.
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh