Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị của cử tri về quy hoạch Trường bắn Chi Lăng Sư đoàn 330/QK9

14/03/2018

Ngày 14/02/2018, Bộ Quốc phòng có công văn số 1788/BQP-BHXH về việc trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV như sau: “Việc Trường bắn Chi Lăng thuộc Sư đoàn 330/QK9 tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang xảy ra tranh chấp với dân, do chương trình tập bắn đạn thật ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Đề nghị Bộ Quốc phòng có chỉ đạo Quân khu 9 phối hợp với UBND tỉnh An Giang sớm giải quyết tình hình này”.

Bộ Quốc phòng có ý kiến như sau:

Trường bắn khu vực Chi Lăng tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang được Bộ Quốc phòng quy hoạch làm Trường bắn khu vực của Quân khu 9, có nhiệm vụ phục vụ huấn luyện, diễn tập có bắn đạn thật đến cấp trung đoàn bộ binh có tăng cường binh khí kỹ thuật cho các lực lượng thuộc Quân khu 9 và lực lượng Dân quân tự vệ, Công an,... đóng quân trên địa bàn khu vực các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Trường bắn khu vực Chi Lăng được Bộ Quốc phòng giao cho Quân khu 9 quản lý và sử dụng từ năm 1975 với tổng diện tích là: 339,0 ha. Trong đó diện tích đất Quân khu 9 đang quản lý là: 193,5ha, diện tích đất địa phương chưa bàn giao là: 145,5 ha (khu vực giáp chân núi cấm, chủ yếu là đất vườn người dân đang canh tác hoa màu).

Trong những năm qua, Quân khu 9 đã thực hành huấn luyện, diễn tập có bắn đạn thật đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện của Quân khu 9 và các đơn vị đóng quân trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình bắn đạn thật gây thiệt hại về hoa màu của các hộ dân canh tác tại khu vực chân núi cấm, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các hộ dân để bồi thường thiệt hại hoa màu trong các đợt bắn đạn thật.

Thời gian gần đây, do các hộ dân có ý kiến về thiệt hại hoa màu khi thực hành bắn đạn thật (đặc biệt là khu vực trường bắn súng bộ binh) nên Quân khu 9 đã tạm dừng tổ chức bắn đạn thật và phối hợp với chính quyền địa phương để xây dựng phương án đền bù giải phóng mặt bằng diện tích đất của các hộ dân đang canh tác khu vực chân núi cấm.

Dự kiến lộ trình giải quyết và thời điểm giải quyết: Trước mắt, trong năm 2018, Bộ Quốc phòng đã bố trí kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng diện tích đất khoảng 4,7 ha khu vực phía trước Trường bắn súng bộ binh với tổng kinh phí đền bù khoảng 05 tỉ đồng bằng nguồn vốn Quốc phòng thường xuyên.

Diện tích còn lại khoảng 140 ha dự kiến kinh phí đền bù rất lớn nên Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 9 tích cực phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang xây dựng phương án đền bù, báo cáo Bộ Quốc phòng để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho thực hiện bằng nguồn Ngân sách Nhà nước trong thời gian từ 2018 đến năm 2020./.

                                                                                                                                                                    Nguyễn Linh


các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh