Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp trong tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi và thông tin thị trường

14/08/2017

(Cổng TTĐT AG)- Trong thời gian qua để có sự đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp, nông thôn, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP ngày 7/3/2017,
chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại (NHTM) để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp, thấp hơn từ 0,5- 1,5% so với lãi suất thị trường.
 

(Ảnh minh hoạ. Nguồn: vietq.vn)

Theo đó, Ngân hàng nhà nước đã ban hành quyết định quy định lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam, mức lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu,công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ứng dung công nghệ cao) giảm 0,5%/ năm chỉ còn 6,5%/năm.

Theo đó, Bộ trưởng NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN xác định rõ tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp.

Tuy nhiên, việc triển khai gói tín dụng còn nhiều hạn chế, chậm triển khai thực hiện. Nguyên nhân là do nguồn vốn phục vụ cho các chương trình này là nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại nên việc cho vay phải bảo đảm đúng quy định, khách hàng phải có dự án hiệu quả, phương án phải thuộc tiêu chí của chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp. 

Bên cạnh đó, chính sách bảo hiểm nông nghiệp chưa triển khai rộng rãi, tài sản hình thành từ các dự án trên đất nông nghiệp phục vụ cho chính hoạt động sản xuất nông nghiệp (nhà kính, nhà lưới, nhà xưởng, thiết bị, máy móc…) có giá trị đầu tư lớn nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Vì vậy doanh nghiệp và ngân hàng gặp khó khăn trong việc định giá và nhận thế chấp tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Trước khó khăn và vướng mắc nêu trên, trong thời gian qua UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo và giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của tỉnh như:

Uỷ ban nhân dân tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ chung và nhiệm vụ cụ thể của các Tiểu ban các vấn đề trọng tâm để thực hiện như: 1- Xác định nhu cầu tiêu thụ gạo và nếp, kết nối với với các Cty nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu gạo và nếp của tỉnh, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng khu vực I. Tiến hành lựa chọn một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh (có thị trường tốt) để tiến hành thực hiện truy xuất nguồn gốc, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Chủ động tiếp cận các nguồn thông tin thị trường trong công tác đối ngoại để làm tốt công tác thông tin và dự báo tình hình thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Thống nhất chủ trương thí điểm về cơ chế mua thông tin phục vụ công tác dự báo thị trường trong nông nghiệp. 2- Hỗ trợ tối đa nhà đầu tư, trong đó chú trọng các doanh nghiệp đã và đang triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh. 3- Tiếp tục triển khai thực hiện những nội dung liên quan được ban hành tại Quyết định số 1066/QĐ-UBND ngày 05/4/2017 của UBND tỉnh, trong đó chú trọng triển khai nội dung của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh đến năm 2020. Cụ thể hóa Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/3/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với tình hình cụ thể của tỉnh, từ đó tìm các giải pháp nhằm tạo điều kiện để các cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ gói 3.000 tỷ đồng và gói 100.000 tỷ đồng cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thực hiện thí điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản là các thiết bị đầu tư trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh về cơ chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê đất của người dân với thời gian thuê đất từ 20 đến 30 năm, phục vụ thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, nhằm bổ sung nguồn vốn đặc thù trong phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, UBND tỉnh đã giao các ngành Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp tham mưu UBND tỉnh bổ sung chức năng, nhiệm vụ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh phục vụ cho vay phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; bổ sung nguồn vốn sổ xố kiến thiết của tỉnh phục vụ phát triển nông nghiệp…cùng nhiều giải pháp khác để đẩy mạnh phát triển nông nghệp tỉnh nhà và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.


Nguồn: 1103/SKHĐT-HTDN ngày 26/7/2017 và 307/TB-VPUBND ngày 02/8/2017
PTAH
các tin khác

tham quan du lịch
sự kiện - hình ảnh