Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang họp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Tân Sửu 2021

Ngày đăng: 26/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, sáng ngày 26/2, UBND tỉnh An Giang tổ chức buổi họp mặt Văn nghệ sĩ đầu xuân Tân Sửu 2021.

Đây là dịp để Lãnh đạo UBND tỉnh lắng nghe những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và nhìn lại những thành quả đã đạt được trên lĩnh vực văn học nghệ thuật năm qua, đồng thời chuẩn bị hành trang cho năm mới với mục tiêu phấn đấu đạt được những thành quả cao hơn nữa.

Responsive image

Tiết mục múa độc lập Neak Tà  - Tác phẩm đoạt huy chương vàng toàn quốc tại Hội thi Tuyên truyền lưu động năm 2020

 Theo đánh giá của UBND tỉnh An Giang: Năm 2020, dù đối mặt nhiều khó khăn nhất là dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, với sự nỗ lực và đồng thuận của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả khá toàn diện trên tất cả các mặt, nhiều lĩnh vực chuyển biến rõ nét hơn, các ngành mũi nhọn của tỉnh tiếp tục được quan tâm đầu tư. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng đạt nhiều kết quả quan trọng. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Trong đó, nổi bật nhất là tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Responsive image

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Thanh Hương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư trao bằng khen và hoa cho các văn nghệ sĩ đạt giải cao tại các cuộc thi trong năm 2020

Đạt được những kết quả nêu trên ngoài sự nỗ lực, quyết tâm lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang còn có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ văn nghệ sĩ đã luôn gắn bó, đồng hành với sự phát triển của tỉnh nhà trong thời gian qua.

 Những năm gần đây, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động và có bước phát triển mới. Đội ngũ văn nghệ sĩ ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đến nay đã có gần 500 hội viên; nhiều hội viên đã được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý như Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú... Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã thể hiện rõ vai trò là trung tâm đoàn kết, tập hợp anh chị em văn nghệ sĩ; tổ chức được nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Điểm nổi bật là hầu hết anh chị em văn nghệ sĩ luôn vững vàng về quan điểm chính trị, lập trường rõ ràng trong sáng tác, không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi mặt trái của cơ chế thị trường cũng như sự xâm nhập của các sản phẩm văn hoá độc hại, những tác động tiêu cực từ các xu hướng tư tưởng trái chiều. Trên chặng đường sáng tác phục vụ sự nghiệp đổi mới và phát triển của quê hương đất nước, văn học nghệ thuật tỉnh nhà đã có nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, khắc hoạ sinh động đời sống kinh tế, xã hội cùng truyền thống văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc của mảnh đất và con người An Giang trong quá trình hình thành, phát triển và hội nhập.

Trong năm qua, văn nghệ sĩ An Giang đã sáng tác nhiều tác phẩm xuất sắc được đạt các giải thưởng văn học nghệ thuật ở địa phương, khu vực và Trung ương, đặc biệt là sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng và hình ảnh người lính “Bộ đội cụ Hồ” trong thời bình. Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội đã tham mưu tốt để tiếp tục tổ chức cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đăng cai Cuộc thi Thơ ĐBSCL... Điểm nổi bật nữa là Liên hiệp Hội đã tập trung tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII trong không khí trang trọng và bầu được Ban Chấp hành khóa mới, hứa hẹn trong nhiệm kỳ mới 2020 – 2025 sẽ đạt được nhiều thành tựu...

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, mở cửa, hội nhập, tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Cơ hội lớn, nhưng khó khăn thách thức không nhỏ. Mở cửa hội nhập sẽ tạo ra sự giao thoa, du nhập các trào lưu văn hóa, đòi hỏi chúng ta phải có sự chọn lọc những giá trị văn hóa tiên tiến để tiếp thu một cách hợp lý. Đề kháng với những xu hướng độc hại đang len lỏi, tác động vào nền văn học nghệ thuật nước ta, những năm sắp tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả nước và tỉnh An Giang là tiếp tục xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Để văn học nghệ thuật An Giang tiếp tục tạo ra những bước tiến mới, có những thành quả tốt đẹp hơn nữa, đóng góp tích cực, hiệu quả trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ông Trần Anh Thư đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cần phải quan tâm hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, quán triệt sâu sắc tới từng hội viên quan điểm của Đảng về văn học nghệ thuật trong tình hình mới; văn nghệ sĩ An Giang tập trung sáng tác những tác phẩm văn học nghệ thuật hay để quảng bá những thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng Đảng của tỉnh; quảng bá, vùng đất và con người An Giang với những nét đẹp truyền thống là điểm đến tin cậy, hấp dẫn của bạn bè gần xa, xây dựng được các hình tượng nghệ thuật sinh động. Làm cho mỗi người An Giang phải biết tự hào về quê hương mình để phấn đấu hành động vì sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.

Responsive image
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ông Trần Anh Thư yêu cầu Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, phát động sâu rộng trong giới văn nghệ sĩ hưởng ứng Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh”, coi đây vừa là tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ kính yêu, vừa là trách nhiệm của văn nghệ sĩ, góp phần đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở An Giang ngày càng đi vào chiều sâu, là một việc làm thường xuyên, hàng ngày của từng cá nhân.

Trong năm 2021, có một sự kiện đặc biệt quan trọng là Bầu cử Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp và Bầu cử Quốc hội khóa XV diễn ra vào ngày 23.5.2021,  ông Trần Anh Thư yêu cầu Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tích cực tổ chức các hoạt động sáng tác, tuyên truyền về sự kiện nêu trên, góp phần cho sự thành công của ngày bầu cử HĐND các cấp và bầu cử Quốc hội khóa XV, để ngày này thật sự là ngày hội của toàn dân; tiếp tục đẩy mạnh sáng tác các tác phẩm có chất lượng về đề tài xây dựng nông thôn mới, về hội nhập và phát triển, về đề tài quảng bá du lịch An Giang...  Phấn đấu có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật đạt giải trong các cuộc thi của Trung ương, khu vực và của tỉnh, có nhiều hơn nữa các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị và thật sự đi sâu vào lòng bạn đọc, công chúng.

Với một tỉnh có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa như An Giang và con người An Giang anh dũng, kiên cường trong chiến đấu chống ngoại xâm, cần cù, sáng tạo trong lao động; văn hóa An Giang, con người An Giang có những điểm độc đáo, khác biệt, có những tố chất riêng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà cần nêu cao hơn nữa vai trò của văn học nghệ thuật trong việc “truyền cảm hứng” về phát huy sức mạnh truyền thống lịch sử, phát huy nguồn lực văn hóa An Giang; phát huy năng lực, phẩm chất người An Giang, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm của người An Giang, để con người An Giang thực sự là trung tâm của quá trình phát triển kinh tế - xã hội như Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước đã chỉ ra.

Nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu 2021, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang gửi đến các đồng chí và toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và chúc văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh có nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp sáng tác văn học nghệ thuật./.

Quang Minh