Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Đánh giá kết quả điều trị loãng xương bằng Alendronate phối hợp canxi và vitamine D3 ở phụ nữ ≥ 40

19/10/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- UBND thành phố Châu Đốc vừa tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cơ sở “Đánh giá kết quả điều trị loãng xương bằng Alendronate phối hợp canxi và vitamine D3 ở phụ nữ ≥ 40 tuổi điều trị tại bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang năm 2017-2018” do TS. BS. Lữ Văn Trạng làm chủ nhiệm và Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc làm cơ quan chủ trì.

Trong thời gian từ tháng 7/2017 đến tháng 7/2018, nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu 333 bệnh nhân nữ trên 40 tuổi đến khám và điều trị ngoại trú tại phòng khám nội, khoa khám bệnh  của Bệnh viện Đa khoa khu vực. Kết quả nghiên cứu đã khám sàn lọc có 62 bệnh nhân loãng xương chiếm tỷ lệ 18,62%, mức độ loãng xương thông qua chỉ số BMD và T-Score ở phụ nữ là 0.57 và -2.9, có sự liên quan giữa độ tuổi phụ nữ với tình trạng loãng xương là phụ nữ trên 60 tuổi nguy cơ loãng xương cao gấp 3,9 lần so với phụ nữ dưới 60 tuổi. Phụ nữ có thời gian mãn kinh trên 10 năm có nguy cơ loãng xương gấp 2,3 lần nhóm có thời gian mãn kinh dưới 10 năm; chiều cao của phụ nữ dưới 150cm có nguy cơ loãng xương gấp 3,5 lần so với phụ nữ có chiều cao trên 150cm,…; Đánh giá kết quả bước đầu điều trị alendronate và canxi vitamin D3 trong điều trị loãng xương ở phụ nữ có sự thay đổi, tỷ lệ loãng xương trước điều trị là 87% sau khi điều trị giảm xuống còn 40,32%, tỷ lệ bệnh nhân điều trị đáp ứng tốt là 6,45%, trung bình là 55,48%, kém là 8,06%. Trong quá trình điều trị có 4 bệnh nhân có tác dụng phụ về đường tiêu hóa, không có tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Qua kết quả đạt được, Hội đồng đánh giá cao tính nghiêm túc trong nghiên cứu của nhóm tác giả thực hiện rất công phu và theo dõi bệnh nhân và ghi nhận kịp thời những nội dung nghiên cứu. Các thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu chấm chọn thống nhất nghiệm thu nhiệm vụ với loại xuất sắc. Nhưng nhóm thực thực cần phải bổ sung để làm rõ kết quả nghiên cứu cụ thể hơn như sau: Trong các yếu tố liên quan yếu tố nào là chính, có những khuyến cáo gì để cải thiện tình trạng loãng xương cho phụ nữ trong thời gian tới về góc độ chuyên môn của mình, sung thêm thời gian điều trị trong bao lâu, trong nghiên cứu này có những hạn chế nào cần bổ sung vào, đề xuất đơn vị ứng dụng cần triển khai kết quả này cho các đơn vị có liên quan./.

Tiếp Thu

các tin khác