Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cơ sở “Nghiên cứu sản xuất than sinh học từ rác thải hữu cơ dễ phân hủy và rơm rạ trên địa bàn tỉnh An Giang”

03/10/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 29/9/2018, Trường Đại học An Giang tổ chức hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cơ sở “Nghiên cứu sản xuất than sinh học từ rác thải hữu cơ dễ phân hủy và rơm rạ trên địa bàn tỉnh An Giang”, do ThS. Võ Thị Dao Chi làm chủ nhiệm, Trường Đại học An Giang chủ trì.
Responsive image

Hội đồng do PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học ở các khoa của trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thoại Sơn.

Nhiệm vụ được thực hiện nhằm giảm thiểu nguồn rác thải sinh hoạt tại các bãi rác từ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường; giải quyết lượng sinh khối nông nghiệp và tăng giá trị sử dụng cho sinh khối này; làm nhiên liệu đốt thay nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ), góp phần tạo ra một sản phẩm có giá trị cho xã hội, tăng hiệu quả kinh tế xã hội, giảm sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Qua thời gian thử nghiệm kết quả đạt được về hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy trong chất thải rắn từ 67,6 – 78,6%, cho thấy đủ điều kiện để làm than sinh học. Than sinh học được đun yếm khí với nhiệt độ từ 400 – 550oC trong thời gian 3 giờ. Năng lượng có từ than sinh học thu được là 14,8 – 16,8MJ/kg. Hàm lượng than sinh học thu được với hiệu suất 28 – 35%. Giá thành 1kg than sinh học khoản 5.500đ. Nhiệm vụ cũng đã xây dựng mô hình dưới dạng pilot tại Phòng Thí nghiệm của Trường Đại học An Giang.

Kết quả đạt được của nhiệm vụ này chỉ mới nghiên cứu ở dạng quy mô phòng thí nghiệm, do vậy trong thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu cải tiến các thiết bị dưới dạng quy mô công nghiệp để mở ra hướng xử lý rác thải cho địa bàn tỉnh.

Hội đồng đã bỏ phiếu chấm chọn thống nhất nghiệm thu với kết quả đạt loại khá, sau khi nghiệm thu kết quả chủ nhiệm nhiệm vụ sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị An Giang để ứng dụng và mở rộng với quy mô lớn trong thời gian tới./.

Tiếp Thu

các tin khác