Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Nghiệm thu dự án Tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng cây xoài 3 màu tại huyện Chợ Mới

28/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 25/12/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu dự án “Tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng cây xoài 3 màu tại huyện Chợ Mới” do ThS. Lê Thành Sơn - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang thực hiện.
Responsive image

 Dự án đã thực hiện 24 tháng (từ tháng 10/2015 – 9/2017), tuy nhiên dự án đã gia hạn thời gian thực hiện đến tháng 9/2018, kinh phí hỗ trợ dự án từ nguồn sự nghiệp khoa học và công nghệ và kinh phí đối ứng dự án từ  hộ dân tham gia dự án. Với thành phần tham dự là bà Hoàng Thị Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở KH&CN làm chủ tịch Hội đồng và các thành viên là đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Bộ môn Khoa học cây trồng - Khoa NN&TNTN - Trường Đại học An Giang,  Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm giống cây trồng và vật nuôi,  Trung tâm Khuyến nông … và các thành phần tham dự có liên quan. 

Mục tiêu chung của dự án là: Tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng cây xoài 3 màu tại huyện Chợ Mới nhằm giúp các hộ nông dân ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, đặc biệt là năng cao phẩm chất và năng suất cho cây xoài 3 màu hướng tới thị trường xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Trong đó, mục tiêu cụ thể là:

- Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ đó nâng cao năng suất xoài đạt 4 tấn/năm/1.000m2, tỷ lệ xoài loại 1 từ 50% trở lên và trọng lượng trái trung bình từ 600g/trái.

- Xây dựng được qui trình chuẩn cho canh tác xoài 3 màu thông qua 01 mô hình trình diễn (2000m2/mô hình) để làm cơ sở nhân rộng sau này. 

- Đào tạo 90 lượt người (75 nông dân và 15 cán bộ địa phương) thông qua tổ chức 03 lớp tập huấn kỹ thuật canh tác xoài 3 màu cho 03 xã Cù lao Giêng.

Dự án gồm 3 nội dung chính như sau:

1- Xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác

a. Thu thập số liệu về điều kiện tự nhiên

Đặc điểm về khí hậu, chế độ nước, chất lượng đất tại vùng nghiên cứu sẽ được tham khảo ở trạm khí tượng - thủy văn và các báo cáo của địa phương.

b. Điều tra hiện trạng kỹ thuật canh tác

Điều tra được tiến hành bằng phương pháp phỏng vấn các hộ nông dân có trồng xoài 3 màu, theo mẫu phiếu điều tra được in sẵn kèm theo. Tổng số phiếu điều tra là 60 phiếu, phân bố trên địa bàn 3 xã có trồng xoài 3 màu tại 03 xã  Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

c. Biên soạn quy trình canh tác xoài  3 màu. 

Quy trình canh tác xoài  3 màu được thực hiện trên cơ sở tổng hợp các kết quả:

(a) Điều tra hiện trạng kỹ thuật canh tác xoài  3 màu của nông dân.

(b) Kết quả khảo sát điều kiện tự nhiên của vùng nghiên cứu.

(c) Kết quả biên hội kỹ thuật canh tác xoài ở ĐBSCL và các nước có điều kiện tương tự.

Quy trình canh tác sẽ được hiệu chỉnh sau khi xây dựng mô hình.

2- Xây dựng mô hình trình diễn

- Chọn 01 hộ để xây dựng mô hình canh tác với quy mô khoảng 2.000m2/mô hình. Hộ nông dân được chọn để xây dựng mô hình phải có tổng diện tích trồng xoài của hộ ≥ 4.000 m2, có tuổi thọ  3 năm. (2.000m2 làm mô hình trình diễn, 2.000 m2 làm đối chứng).

- Mỗi mô hình đều có thu thập kết quả sự sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế (so sánh giữa mô hình trình diễn và đối chứng). 

3- Tập huấn kỹ thuật

- Tổ chức 3 lớp tập huấn lý thuyết và thực hành tại 03 xã thuộc Cù Lao Giêng

- Thời gian tập huấn là 3 ngày/lớp (cả lý thuyết và thực hành), số lượng 30 người/lớp (25 nông dân và 05 cán bộ).
Hội đồng nghiệm thu dự án, các thành viên hội đồng đều thống nhất nghiệm thu dự án này. Tuy nhiên, đề nghị chủ nhiệm dự án cần chỉnh sửa hoàn chỉnh báo cáo theo ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng, cụ thể như sau: Quy trình trồng xoài cần bổ sung lịch trình thực hiện và làm rõ các điểm khác biệt so với các quy trình khác; Chủ nhiệm cần nêu các điều kiện thực hiện, các khó khăn và khuyến cáo khi thực hiện mô hình; Bổ sung phiếu điều tra, danh sách học viên có ký tên tham gia lớp tập huấn, phiếu đánh giá của học viên; Bổ sung văn bản gia hạn thời gia thực hiện dự án; Tính toán hiệu quả kinh tế: bổ sung so sánh hiệu quả kinh tế so với quy trình trồng xoài truyền thống. Hội đồng yêu cầu đơn vị thực hiện phải chỉnh sửa hoàn chỉnh báo cáo dự án theo góp ý của Hội đồng và gửi lại Sở KH&CN trong vòng 01 tháng kể từ ngày 25/12/2018./.

DQ

các tin khác