Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Nghiệm thu nhiệm vụ KHCN cơ sở Hiệu lực các chế phẩm ớt, tỏi, củ hành tím trong rượu và vôi nước để phòng trị bọ dưa, sâu ăn tạp, rầy mềm, dòi đục lá trên cây dưa leo

15/06/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nhằm thay thế thuốc hóa học bằng các chế phẩm sinh học để phòng trừ côn trùng gây hại, giảm sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật, tăng hiệu quả kinh tế và hướng đến sản xuất dưa leo theo hướng an toàn,
Responsive image
 

ngày 04/6/2018 tại phòng họp UBND huyện Châu Thành tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cơ sở “Hiệu lực các chế phẩm ớt, tỏi, củ hành tím trong rượu và vôi nước để phòng trị bọ dưa, sâu ăn tạp, rầy mềm, dòi đục lá trên cây dưa leo tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang năm 2017 – 2018” do KS. Phan Thị Cẩm Thúy làm chủ nhiệm và đơn vị chủ trì là Trạm khuyến nông huyện Châu Thành. Hội đồng do ông Cù Minh Trọng - Phó Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên là đại diện Sở KH&CN, trường Đại học An Giang, Hội nông dân huyện và phòng Kinh tế hạ tầng huyện,…

Thời gian thực hiện 12 tháng, tại xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành, mô hình thử nghiệm ở 2 vụ (vụ 1 từ tháng 6-8/2017, vụ 2 từ tháng 11/2017 – tháng 01/2018) với diện tích 1.500m2, bố trí 9 nghiệm thức: NT1: trồng theo tập quán nông dân; NT2: Trồng theo kỹ thuật của PGS.TS. Trần Thị Thu Ba – Trường Đại học Cần Thơ (Gọi tắt là KT của cô Thu Ba) và sử dụng chế phẩm tỏi ngâm rượu; NT3: KT của cô Thu Ba và ớt ngâm trong rượu; NT4: KT của cô Thu Ba và củ hành tím ngâm trong rượu; NT5: KT của cô Thu Ba và tỏi, ớt, củ hành tím ngâm trong rượu; NT6: KT của cô Thu Ba và tỏi ngâm trong vôi; NT7: KT của cô Thu Ba và ớt ngâm trong vôi; NT8: KT của cô Thu Ba và củ hành tím ngâm trong vôi; NT9: KT của cô Thu Ba và tỏi, ớt, củ hành tím ngâm trong vôi. Tất cả các nghiệm thức thử nghiệm đều phun 7 ngày/lần, mỗi lần phun 200ml hổn hợp hòa vào bình 16 lít phun đều trên cây dưa leo.

 Qua quá trình bố trí các thí nghiệm kết quả cho thấy sản phẩm có hiệu quả phòng trừ côn trùng gây hại trên cây dưa leo ở cả 2 vụ là NT5, NT8, NT9; hiểu quả kinh tế của việc sử dụng thuốc sinh học này với thuốc hóa học từ 9-16 triệu đồng/ha, kết quả này còn giúp cho bà con nông dân của huyện Châu Thành sản xuất được sản phẩm dưa leo an toàn.

Sau khi nghe chủ nhiệm nhiệm vụ trình bày kết quả các thành viên Hội đồng đề nghị bổ sung kết quả hội thảo và có đánh giá của bà con nông dân, làm rõ những kết quả phải thật cụ thể và các bảng số liệu phải cụ thể: như tổng hợp có bao nhiều loài côn trùng gây hại trên cây dưa leo, loài nào là phổ biến nhất, bố trí thí nghiệm ở từng vụ cho ra kết quả như thế nào, nhận xét kết quả cho từng bảng số liệu, đánh giá hiệu quả sau khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học này cho kết quả như thế nào so với sử dụng thuốc khác, đồng thời tính hiệu quả kinh tế cho từng vụ và lý giải thêm lý do tại sao trồng vụ 1 tốt hơn vụ 2, phải làm rõ. Trong phần kết quả đề nghị chủ nhiệm bổ sung thêm phần ứng dụng của đơn vị chủ trì thực hiện như thế nào? Phải nêu thật cụ thể (Theo đề cương là chuyển giao cho Trạm khuyến nông huyện Châu Thành ứng dụng kết quả này)…

Kết quả Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu kết quả nhiệm vụ sếp loại khá, nhưng cần chỉnh sửa bổ sung một số nội dung góp ý của các thành viên hội đồng, quyết toán, thanh lý và giao nộp sản phẩm về Sở KH&CN trong thời gian sớm nhất./.

T. Thu

các tin khác