Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh

10/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Sáng ngày 10/6, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh để triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì.
Responsive image

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến ngày 07/6/2019, bệnh dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) đã xảy ra tại 3.807 xã, 389 huyện của 55 tỉnh, thành phố trong cả nước; tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy là 2.374.124 con. Còn 08 tỉnh gồm: Bà Rịa_ Vũng Tàu, Bến Tre, Long An, Ninh Thuận, Quảng Bình, Tây Ninh, Phú Yên, Tp. Hồ Chí Minh chưa có heo mắc bệnh DTHCP. Ngoài ra, đã có 147 xã thuộc 75 huyện của 25 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh. Số heo mắc bệnh và bị tiêu hủy tại các ổ dịch cũ này là 44.097. Thời gian qua, đã có 54 xã thuộc 15 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh heo bệnh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh An Giang đã có 13 điểm dịch tại Tp Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, Tịnh Biên, Châu Phú, Tri Tôn và Chợ Mới. Tổng hợp tình hình dịch tả trên địa bàn tỉnh đến ngày 07/6 xảy ra dương tính gồm 13 hộ chăn nuôi, với số lượng heo tiêu hủy là 396 con.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương về công tác phòng chống DTHCP. Thực hiện công bố dịch bệnh DTHCP trên địa bàn tỉnh An Giang. Xử lý nghiêm các điểm giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh vi phạm về không có giấy phép theo quy định. Ban chỉ đạo các cấp cần rà soát, hoàn chỉnh các phương án triển khai đồng thời thực hiện nghiêm các thông báo và kết luận của UBND tỉnh; các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Luật thú y; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh; nhanh chóng dập tắt ổ dịch trên địa bàn đã xảy ra. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm với cấp ủy, chính quyền cấp trên về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông báo, đài...

Responsive image

Tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị có liên quan đã thảo luận và đưa ra các giải pháp chuyên môn cùng các đề xuất, kiến nghị đối với công tác phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Responsive image

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trước tình hình DTHCP đang bùng phát rộng rãi, đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần cập nhật và xây dựng lại các phương án phòng, chống dịch bệnh DTHCP, đồng thời tham mưu UBND tỉnh công bố tình hình dịch bệnh DTHCP trên địa bàn tỉnh. Các địa phương cần rà soát và sắp xếp xây dựng lại phương án trong tình hình mới, đặc biệt các chốt chặn trên địa bàn các điểm có dịch bệnh. Các huyện như Chợ Mới, Tri Tôn, Châu Phú tăng cường tập trung nắm bắt tình hình và công bố dịch bệnh, UBND các xã lập danh sách số hộ gia đình chăn nuôi heo và số lượng đàn heo trong phạm vi bán kính 1km để nắm bắt tình hình và theo dõi, ngoài ra, các xã nằm trong phạm vi bán kính 3km tiếp tục xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh. Các ngành, các cấp tập trung công tác tuyên truyền rộng rãi về tình hình, mức độ lây lan và các giải pháp phòng chống dịch. Thay đổi lại phương án tại các chốt chặn, Ban chỉ đạo 389 phải thành lập các đội lưu động, tăng cường công tác kiểm tra lưu động tại các chốt chặn trong việc vận chuyển heo, sản phẩm có nguồn gốc từ thịt heo. Đồng thời Sở Nông Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng phương án tăng cường bảo vệ đàn heo giống, và tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế  phát triển các đối tượng chăn nuôi khác..../.

Như Hùng

các tin khác