Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh"Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất, chế biến và tạo sản phẩm đặc sản từ cây huyền tỉnh An Giang”

04/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 20/6/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã thành lập Hôị đồng khoa học công nghệ tư vấn đánh giá kết quả thực hiện đề tài cấp tỉnh "Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất, chế biến và tạo sản phẩm đặc sản từ cây huyền (Tacca leontopetaloides (Linnaeus Kuntze) tỉnh An Giang” do PGS.TS. Lê Thị Kim Phụng làm chủ nhiệm và đơn vị chủ trì là Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.
Responsive image

Hội đồng do PGS.TS. Bùi Mỹ Linh – Trường Đại học Buôn Mê Thuộc làm Chủ tịch, ThS. Tầng Phú An – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Phó Chủ tịch, cùng các thành viên khác đến từ Trường Đại học Y dược TP.HCM; Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM; VP UBND tỉnh An Giang; Cty CP Dược phẩm AGRIMEXPHARM; Sở Nông nghiệp & PTNT; UBND huyện Tri Tôn và Sở Khoa học và Công nghệ.

Mục tiêu nhằm Chuẩn hóa quy trình canh tác, xây dựng 02 mô hình canh tác trồng xen canh và trồng trên đất trống, quy mô 1.000m2 cho mỗi mô hình, quy trình sản xuất bột củ Huyền tinh đạt công suất 100kg/mẻ, tập huấn ít nhất 20 học viên và cán bộ, thu hoạch và sơ chế củ Huyền tinh (Tacca leontopetaloides (L.) Kuntze) tỉnh An Giang; đa dạng hóa các sản phẩm từ củ huyền tinh, tạo ra sản phẩm đặc sản của địa phương, có giá trị gia tăng cao để nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của việc trồng củ Huyền, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm của cây Huyền tinh, góp phần quảng bá du lịch của tỉnh và địa phương, đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa về sản phẩm thực phẩm của người tiêu dùng trên thị trường. Thời gian thực hiện là 24 tháng, từ tháng 4/2017 - 4/2019.

Kết quả nghiên cứu đã xác định được thành phần hóa lý củ và thân lá cây huyền, cho thấy tiềm năng phát triển ngành công nghiệp dược phẩm và thực phẩm từ tinh bột của huyền; Báo cáo đánh giá khả năng sử dụng tinh bột biến tính cho người tiểu đường; xây dựng được quy trình trồng và chăm sóc cây huyền; Bộ tiêu chuẩn cơ sở dành cho sản phẩm bột củ huyền tinh; quy trình chế biến bột củ huyền; quy trình chế biến tinh bột biến tính củ huyền; quy trình sản xuất nước uống, bánh dẻo hấp và bánh dẻo nướng từ bột củ huyền; Báo cáo phân tích hiệu quả kinh tế kỹ thuật và chiến lược thương mại hóa sản phẩm bột củ huyền tinh và các sản phẩm từ bột củ huyền tinh; xây dựng 03 mô hình: Mô hình trồng xen tán rừng và cây ăn quả (1000 m2); Mô hình trồng trên đất rẫy (1000 m2); Mô hình tổ hợp tác; ….

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt các kết quả nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đã tiến hành đặt câu hỏi, thảo luận làm rõ hơn vấn đề nghiên cứu, đánh giá cao kết quả nghiên cứu và thống nhất nghiệm thu đề tài, kết quả đạt 83,33/100 điểm, xếp loại khá. Kết quả sau khi nghiệm thu sẽ chuyển giao cho Trung tâm Công nghệ sinh học; Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN; UBND huyện Tịnh Biên và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh An Giang có yêu cầu theo quy định hiện hành ứng dụng và triển khai nhân rộng./.

Tiếp Thu
các tin khác