Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

An Giang: Gần 3.400 tỷ đồng hàng hóa thiết yếu dự trữ để bình ổn thị trường trong 6 tháng cuối năm 2020

29/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Dự báo trong thời gian tới, sức mua cũng như doanh thu bán lẻ hàng hóa tiếp tục tăng do các sự kiện lớn tập trung vào những tháng cuối năm, các doanh nghiệp tại An Giang đã chuẩn bị tổng lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ của tham gia bình ổn thị trường lên đến 3.339 tỷ đồng.

Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang: Hiện Sở đã phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch bình ổn thị trường 6 tháng cuối năm 2020 với một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân để chủ động có phương án hoặc đề xuất kịp thời với Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ, Ngành liên quan triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm ổn định thị trường trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra cũng như dịp Tết Nguyên đán 2021.

Dự kiến, 6 tháng cuối năm 2020, tổng lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ của các doanh nghiệp tại An Giang tham gia bình ổn thị trường lên đến 3.339 tỷ đồng. Trong đó, lương thực, thực phẩm, hóa mỹ phẩm là 999 tỷ đồng; xăng đầu, khí dầu mỏ hóa lỏng là 2.134 tỷ đồng, hàng hóa khác như: gạo, nước chấm là 206 tỷ đồng. Các doanh nghiệp sẽ bố trí 76 điểm bán hàng bình ổn phân bổ đều 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh An Giang cũng sẽ phối hợp, làm việc với Chi nhánh Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tại tỉnh Kiên Giang chuẩn bị nguồn hàng tham gia bình ổn thị trường, phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với sản phẩm heo hơi, thịt heo. Trong những tháng cuối năm 2020, Sở Công Thương tỉnh An Giang sẽ tập trung theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân để chủ động có phương án hoặc đề xuất kịp thời với UBND tỉnh, Bộ, Ngành liên quan triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm ổn định thị trường khi cần thiết.

Để bình ổn thị trường An Giang nhất là các dịp lễ, tết, ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết: Sở đã đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán của các thương nhân mua bán thịt heo và xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá cao; giám sát chặt chẽ, hạn chế tối đa và xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển, xuất nhập khẩu heo sống và thịt heo trái phép; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại; kiểm tra mặt hàng vật tư nông nghiệp, thuốc phòng, chữa bệnh cho người và thực phẩm chức năng; kiểm soát các hành vi vi phạm pháp luật về giá, chất lượng sản phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn.

“Để bình ổn thị trường và kích cầu tiêu dùng, Sở Công Thương tỉnh An Giang cũng khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình khuyến mại giảm giá, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng; công bố các điểm đăng ký bán hàng bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh để nhân dân biết, tham gia mua sắm; tạo điều kiện để doanh nghiệp tổ chức các sự kiện: hội chợ, khuyến mại,... trên địa bàn”, ông Hùng thông tin.

Sở Công Thương tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai phương án bình ổn thị trường năm 2020 không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, đầu cơ tích trữ, tăng giá bất thường trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, có 22 doanh nghiệp đăng ký tham gia bình ổn thị trường trong tỉnh với 76 điểm bán hàng bình ổn phân bổ đều 11 huyện, thị, thành, gồm các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, xăng đầu, khí dầu mỏ hóa lỏng,...dự kiến tổng lượng hàng dự trữ cả năm trên 6.460 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh An Giang: Trong 6 tháng đầu năm 2020,  giá cả hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh An Giang tương đối ổn định, chỉ tăng nhẹ trước dịch do rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý, ổn định trở lại trong và sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Thị trường hàng hóa trong tỉnh được các doanh nghiệp cung ứng dồi dào, nhu cầu tiêu dùng của người dân đảm bảo, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng dẫn đến biến động giá cục bộ kể cả trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhịp cầu kinh doanh đã sinh hoạt bình thường, các Trung tâm Thương mại, Siêu thị, Cửa hàng tiện tiện ích luôn duy trì lượng hàng hóa dồi dào, đầu tư các sản phẩm mới, đa dạng phong phú, giá cả hợp lý kèm theo nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng được triển khai nên sức mua ổn định. Doanh số bán ra trong 6 tháng đầu năm 2020 của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 3.121 tỷ đồng.

Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh An Giang cũng phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, về diễn biến thị  trường trong và ngoài nước để kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp biết, có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp; tích cực trong công tác kiểm tra các cửa hàng, hiệu thuốc, siêu thị bán các mặt hàng khẩu trang, nước súc miệng, dung dịch rửa tay ghim hàng và nâng giá bất thường để trục lợi, đề nghị xử phạt theo quy định và rút giấy phép hoạt động kinh doanh…/.

Quang Minh

các tin khác