Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính

Đoàn công tác của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam làm việc tại An Giang

31/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 30/7, Đoàn công tác của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam do ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ viên Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang để kiểm tra việc thực hiện pháp luật, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên năm 2020.
Responsive image
 

An Giang dân số hơn 1,9 triệu người; trong đó, thanh niên từ đủ 16 đến 30 tuổi có khoảng gần 493.000 người, chiếm 22.81% dân số toàn tỉnh. An Giang có tỷ lệ nam thanh niên chiếm tỷ lệ 53,28%, nữ thanh niên chiếm tỷ lệ 46,72%. Toàn tỉnh có khoảng hơn 461.300 thanh niên là dân tộc Kinh chiếm tỷ lệ 93,58%, dân tộc khác khoảng gần 31.700 thanh niên chiếm tỷ lệ 6,42%.

Theo Sở Nội vụ tỉnh An Giang: Thanh niên An Giang năng động, sáng tạo, có lòng yêu nước, ý thức xây dựng và bảo vệ tổ quốc, không ngại khó khăn, gian khổ; có ý thức vươn lên trong học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp; ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống của thanh niên được phát huy, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tư tưởng trong thanh niên An Giang ổn định, tích cực thi đua thực hiện các công trình, phần việc thanh niên. Thanh niên luôn đề cao việc trao dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện tác phong đạo đức, lề lối làm việc trong thời kỳ mới, có lối sống trong sáng, giản dị, lành mạnh. 

Hiện nay, đa số thanh niên An Giang quan tâm nhiều đến tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội ở địa phương; tình nguyện tham gia vào các hoạt động cộng đồng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; có tinh thần đấu tranh phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù; luôn thể hiện sự nhiệt huyết, hăng hái thực hiện công cuộc đổi mới; quan tâm, giúp đỡ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; chủ động đấu tranh loại bỏ những tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu đang tồn tại trong cộng đồng.

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam và Chương trình phát triển thanh niên tỉnh An Giang được các ngành, các cấp trong toàn tỉnh triển khai thực hiện tốt với nhiều nội dung sáng tạo, kịp thời, qua đó đã phát huy vai trò thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các đơn vị, địa phương đã chủ động chỉ đạo triển khai kịp thời và phối hợp với tổ chức đoàn thể trong việc huy động các nguồn lực của xã hội, sự quan tâm của các ngành, các cấp trong việc chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. 

Responsive image

Phó giám đốc Sở Nội vụ - Lê Nguyên Châu báo cáo kết quả về công tác thanh niên của An Giang

Ông Lê Nguyên Châu, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang cho biết: Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên được lãnh đạo tỉnh An Giang quan tâm, đẩy mạnh, bước đầu đã đáp ứng nhu cầu xã hội hóa và đa dạng về loại hình, ngành nghề, mang lại kết quả tốt; công tác định hướng nghề, dạy nghề và giới thiệu việc làm được tổ chức đồng loạt, chú trọng chiều sâu, đáp ứng yêu cầu của người lao động, hỗ trợ tạo việc làm và tự tạo việc làm cho lao động trẻ tại địa phương sau khi học nghề.

“Các thiết chế văn hóa, thể thao đối với thanh niên đã từng bước được quan tâm, đầu tư xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo điều kiện cho thanh niên rèn luyện nâng cao thể chất, văn hóa, tinh thần để phát triển toàn diện; đội ngũ công chức thực hiện quản lý nhà nước về thanh niên đã tích cực tham mưu, đề xuất cho các sở, ngành và địa phương trong hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên”, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang thông tin.

Qua thời gian triển khai thực hiện, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với các chỉ tiêu đề ra tại Chương trình và Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển thanh niên tỉnh An Giang giai đoạn 2011 – 2020. Theo đó, hàng năm, 100% thanh niên trong lực lượng vũ trang, thanh niên cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên học sinh và sinh viên, 70% thanh niên nông thôn, đô thị và công nhân trên địa bàn tỉnh thường xuyên được học nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến đời sống, học tập và việc làm của thanh niên; An Giang cũng có chính sách, cơ chế thích hợp hỗ trợ thanh niên lập nghiệp nhất là ở những địa bàn khó khăn, hỗ trợ con em hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, mỗi năm giải quyết việc làm cho ít nhất 600.000 thanh niên, trên 80% thanh niên được tư vấn về nghề nghiệp và việc làm. 

Giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh An Giang cũng đã giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực đô thị xuống dưới 4,2% và giảm tỷ lệ thiếu việc làm của thanh niên khu vực nông thôn xuống dưới 6%; ít nhất 80% thanh niên được trang bị kỹ năng sống, kiến thức về bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình; hàng năm tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng làm cha mẹ cho ít nhất 200.000 thanh niên đến tuổi kết hôn. Hiện tỉnh An Giang, có 80% thanh niên đạt trình độ học vấn trung học phổ thông và tương đương; đạt tỷ lệ trên 450 sinh viên trên một vạn dân; 70% thanh niên trong lực lượng lao động được đào tạo nghề; 100% thanh niên học sinh được giáo dục hướng nghiệp.

Xác định công tác đào tạo nguồn lực trẻ là nhiệm vụ trọng tâm của các ngành các cấp trên địa bàn tỉnh An Giang; đồng thời, với việc chú trọng cử công chức trẻ tham gia các lớp đào tạo bồi dưỡng về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã mở 16 lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên có 1.248 học viên trong đó công chức trong độ tuổi thanh niên chiếm trên 30%. Hằng năm, An Giang tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 500.000 thanh niên lao động tự do và thanh niên lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, tư vấn pháp luật cho 300.000 thanh niên nông thôn, miền núi, thanh niên dân tộc thiểu số và tỉnh phấn đấu đến năm 2020, chiều cao bình quân của nam thanh niên 18 tuổi là 1,67m trở lên; chiều cao bình quân của nữ thanh niên 18 tuổi là 1,56m trở lên.

Tại buổi làm việc, tỉnh An Giang cũng đề nghị Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh An Giang tổ chức tập huấn Bộ chỉ tiêu thống kê về thanh niên. Bộ Nội vụ phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương triển khai các Đề án thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên, đồng thời sớm trình Quốc hội sửa Luật thanh niên phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Responsive image

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Phan Tâm phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang trong nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên và đạt được nhiều kết quả hết sức quan trọng. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng mong muốn thời gian tới lãnh đạo tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện tốt các quy định Luật Thanh niên; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng, đạo đức, lối sống, pháp luật cho thanh niên; gắn kết đào tạo nghề với giải quyết việc làm, đáp ứng nhu cầu của xã hội, doanh nghiệp; khuyến khích thanh niên tự tạo việc vào, khởi nghiệp…

Ông Phan Tâm cũng yêu cầu tỉnh An Giang tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về thanh niên; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ quản lý nhà nước về thanh niên cho đội ngũ công chức thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thanh niên; thực hiện tốt chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.../.

Quang Minh

các tin khác