Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: 9 tháng đầu năm 2021 tai nạn giao thông giảm ở cả ba tiêu chí

An Giang: 9 tháng đầu năm 2021 tai nạn giao thông giảm ở cả ba tiêu chí

Ngày đăng: 03/11/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Theo Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang: Trong 9 tháng đầu năm 2021, tai nạn giao thông 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí gồm số vụ, số người bị thương, số người chết so với cùng kỳ năm 2020.

Theo đó, 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông, làm chết 29 người, bị thương 7 người. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 33 vụ, giảm 52,4% ; giảm 37 người chết, giảm 56,1% ; giảm 8 người bị thương, giảm 53,3%. Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 29 vụ, làm chết 28 người, bị thương 5 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 29 vụ, giảm 50%; giảm 34 người chết, giảm 54,8%; giảm 9 người bị thương, giảm 60%.  Tai nạn giao thông đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 4 vụ, giảm 80%; giảm 3 người chết, giảm 75%, tăng 1 người bị thương.

Responsive image

 An Giang sẽ tăng cường tập trung xử lý theo các chuyên đề và những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tại nạn giao thông. Ảnh: Mỹ Hạnh (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông do đi không đúng phần đường quy định, sử dụng rượu bia, quy trình thao tác lái xe, vượt xe không đúng quy định, chuyển hướng không đúng quy định, không nhường đường…Địa bàn xảy ra tai nạn giao thông Quốc lộ 11 vụ, đường tỉnh 13 vụ, giao thông nông thôn 4 vụ đường đô thị 1 vụ và đường thủy 1 vụ. Thời gian xảy ra tai nạn giao thông từ 00 giờ đến 6 giờ 4 vụ; từ 6 giờ đến 12 giờ 6 vụ; từ 12 giờ đến 18 giờ 10 vụ và từ 18 giờ đến 24 giờ 10 vụ.

Tai nạn giao thông xảy ra nhiều ở các địa phương như: thành phố Long Xuyên 5 vụ, làm chết 5 người; Châu Đốc xảy ra 4 vụ, làm 3 người chết, bị thương 2 người; huyện Châu Thành xảy ra 4 vụ, làm 3 người chết, 2 người bị thương; huyện Châu Phú xảy ra 4 vụ, làm chết 4  người, bị thương 1 người; huyện An Phú xảy ra 3 vụ, làm chết 3 người, bị thương 2 người và 1 vụ tan nạn giao thông đường thuỷ, làm chết 1 người, bị thương 1 người…

Thời gian qua, công tác phòng, chống ùn tắc giao thông đã được lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông toàn tỉnh kịp thời xây dựng và triển khai phương án phòng, chống ùn tắc giao thông nên tình trạng ùn tắc không xảy ra. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mật độ các phương tiện tham gia giao thông đường bộ giảm do các hoạt động tham quan khu du lịch, lễ hội tại An Giang không hoạt động. 

Lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ đã phát hiện 4 nhóm thanh thiếu niên tụ tập có biểu hiện đua xe trái phép, xe môtô thay đổi hình dáng, kết cấu, đặc tính..., liên quan đến 35 đối tượng, tạm giữ 26 xe; đã xử lý phạt tiền 11 trường hợp với số tiền trên 31 triệu đồng. Ngoài ra đã phát hiện 1 vũ đua xe trái phép tại huyện Tịnh Biên (đường tỉnh 948, xã Tân Lợi) với khoảng trên 20 mô tô và khoảng 50 đối tượng. Công an huyện Tịnh Biên phối hợp với Công an xã Tân Lợi triển khai lực lượng truy bắt và đã tạm giữ được 10 mô tô và 15 đối tượng; do không có đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên đã xử lý vi phạm hành chính về hành vi đua xe, cổ vũ đua xe trái phép với 14 trường hợp, phạt tiền hơn 29 triệu đồng và tước giấy phép lái xe có thời hạn 1 trường hợp.

Trong 3 tháng cuối năm 2021, Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương thực hiện tốt việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2022. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là tổ chức lồng ghép thêm một nội dung liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 và biện pháp phòng, ngừa để người dân khi tham gia giao thông nắm nghiêm chỉnh chấp hành.

Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang cũng tăng cường tập trung xử lý theo các chuyên đề và những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tại nạn giao thông như: Vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma tuý và các chất kích thích khác; chở quá số người, số hàng hoá được phép chở; chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật... nhất là tại các bến đò, bến khách ngang sông trong mùa mưa, lũ. Đồng thời, thực hiện nghiêm các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch để bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 đối với người dân và lực lượng cảnh sát giao thông.

Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang cũng đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án lắp đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại các địa bàn đã hết thực hiện giãn cách do phòng, chống dịch COVID-19./.

Quang Minh