Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Ngày đăng: 21/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng 20-10, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đi thực tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang sau khi phát hiện chuỗi ca lây nhiễm COVID-19 tại bệnh viện. Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền.

Responsive image
 
Responsive image

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang kiểm tra khu phong tỏa tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: bệnh nhân L.V.H. (sinh năm 1956, khóm Đông Thạnh, Phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên) là người bệnh được Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang chuyển đến có kết quả RT-PCR dương tính (CT 25), ngay trong đêm 15-10, Bệnh viện đã tạm thời phong tỏa tầng 6 và tầng 8 khu điều trị nội trú; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Qua đó, xác định có 34 ca F0 được phát hiện ở 6 Khoa từ lầu 6 đến lầu 9 và Khoa Lao (khu điều trị F1) và 178 F1. Bệnh viện đã xin ý kiến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Sở Y tế, thống nhất phong tỏa từ lầu 6 đến lầu 9 (gồm 8 khoa). Nhân viên làm việc trong các khoa từ lầu 6 đến lầu 9 vẫn khám và điều trị bệnh nhân tại các tầng lầu này. Đối với thân nhân, bệnh nhân xét nghiệm RT-PCR sàng lọc mỗi 2 ngày. Sau khi phát hiện F0 Bệnh viện đã xét nghiệm PCR toàn bộ nhân viên 2 lần 100% đều âm tính; đã truy vết thân nhân bệnh nhân tiếp xúc gần, đã bóc tách F0. Các F1 đã ở các tầng phong tỏa cứng. 

Sau khi kiểm tra thực tế, nắm tình hình, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang đánh giá cao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã nhanh chóng phát hiện kịp thời, khoanh vùng, phong tỏa ổ dịch, truy vết, góp phần chặn đứng nguồn lây. Đồng thời nhấn mạnh: chuỗi ca lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang không chỉ liên quan đến F0 tại Bệnh viện mà ảnh hưởng cả tỉnh xuất phát từ ổ dịch này. Nếu không khéo xử lý, đánh giá đúng tình hình khả năng sẽ hình thành ổ dịch lớn của cả tỉnh. Tuy nhiên, rất may được phát hiện kịp thời. 

Để khống chế dịch bệnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục phong tỏa chặt, phong tỏa hẹp các khu ở Bệnh viện, trên tinh thần cương quyết cách ly, không được lơ là, chủ quan; thần tốc truy vết, 2 ngày xét nghiệm 1 lần để bóc tách F0. Khử khuẩn vật dụng an toàn phòng dịch; xử lý nghiêm thân nhân, bệnh nhân không thực hiện đúng quy định phòng dịch; đặc biệt là các hành vi vi phạm tự tiếp xúc gần với nhau trong khu phong tỏa. Đồng thời quan tâm động viên tinh thần, bảo vệ sức khỏe đội ngũ y bác sĩ. Trong thời gian phong tỏa cần làm tốt an sinh, chăm lo đầy đủ thức ăn, nước uống cho y bác sĩ, người bệnh và thân nhân, không để thiếu thốn.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện cần tiếp tục kiểm tra đánh giá dịch tễ, thần tốc truy vết, truy tìm nguồn lây, không bỏ sót đối tượng; kiểm tra, truy vết cả người nhà nhân viên y tế, thân nhân bệnh nhân để khống chế dập dịch. Bệnh viện cần khẩn trương cung cấp danh sách các bệnh nhân, thân nhân điều trị tại bệnh viện gửi các địa phương để truy vết, kiểm tra, xét nghiệm hợp lý. Để tất cả thân nhân, bệnh nhân về đến địa phương không để sót. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, những người đến khám và điều trị tại bệnh viện trong khoảng thời gian này, thân nhân người bệnh khai báo y tế, cảnh báo gia đình, theo sõi sức khỏe, tránh tiếp xúc người khác để tự bảo vệ gia đình cộng đồng và người thân. Đối với bệnh nhân F0 tại Bệnh viện cần được chữa trị kịp thời, không để F0 không triệu chứng thành có triệu chứng và chuyển nặng, hạn chế tử vong. Trên tinh thần không được chủ quan, lơ là, Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng với quyết tâm của ngành y tế, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo tỉnh sẽ sớm dập được ổ dịch, không để lây lan cộng đồng.

Responsive image

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang Nguyễn Thị Hạnh báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy

Responsive image

Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền phát biểu tại buổi làm việc

Responsive image

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước phát biểu tại buổi làm việc

Responsive image

Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang chỉ đạo tại buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang


HẠNH CHÂU