Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Thành tổ chức sản xuất nông nghiệp trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay

Châu Thành tổ chức sản xuất nông nghiệp trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay

Ngày đăng: 15/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của Nhân dân, đến sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của huyện Châu Thành nói riêng.

Responsive image
 

Trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh, cả hệ thống chính trị huyện Châu Thành và các tầng lớp Nhân dân đã chung sức, đồng lòng, sẻ chia những khó khăn để khống chế, kiểm soát dịch bệnh, từng bước khôi phục sản xuất – kinh doanh để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021. Khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, huyện Châu Thành đã xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất và lưu thông hàng hóa trên địa bàn trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay.

Là huyện thuần nông, kinh tế của Châu Thành chủ yếu sản xuất nông nghiệp là chính. Trong vụ Thu Đông này, bà con đã xuống giống lúa với diện tích 23.461 hecta, đạt kế hoạch 99,06% kế hoạch. Cơ cấu giống vụ Thu Đông chủ yếu là các giống OM 5451, OM 18, Đài thơm 8, nếp và một số các loại giống khác. Về màu, đến thời điểm hiện tại với diện tích hơn 430 hecta. Toàn huyện tổng diện tích cây ăn trái là trên 484 hecta. Bên cạnh đó, có 211 ao, 459 bể và 33 bè nuôi thủy sản với 245 hộ, tổng diện tích thả nuôi trên 176 hec-ta. Tổng đàn gia súc, gia cầm toàn huyện đến thời điểm này là 385.578 con/4.456 hộ. Bao gồm 11.255 con gia súc, 374.323 con gia cầm. Công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại 3 điểm thị trấn An Châu, Bình Hòa, Cần Đăng được thực hiện quản lý chặt chẽ.

Trong vụ Hè Thu vừa qua, thời gian thu hoạch rộ của nông dân lại đúng ngay thời điểm dịch bệnh bùng phát nên việc thu hoạch và mua bán của bà con gặp khó khăn. Nhân công gặp khó trong việc lưu thông để thu hoạch, thương lái càng khó khăn trong việc thu mua. Huyện đã hỗ trợ nông dân trong tiêu thụ lúa. Bên cạnh đó, các cấp các ngành và bà con trong huyện chung tay hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản như cam, đậu nành rau, bắp,… những nông sản không thể để lâu ngày. Nhờ vậy, việc tiêu thụ nông sản của bà con được thuận lợi, không gây thiệt hại nhiều về kinh tế.

Responsive image
 

Anh Võ Thành Thảo – nông dân ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Bình Thạnh chia sẻ: “Vụ Thu Đông này, tôi canh tác gần 09 héc-ta lúa, vừa đất nhà, vừa đất thuê lại. Vụ Hè Thu rồi, cắt lúa ngay dịch nên cũng gặp khó khăn. Tôi chỉ mong sao cho dịch bệnh mau hết, để bà con yên tâm sản xuất, nhất là việc thương lái vô mua lúa của nông dân”.

Thấu hiểu những khó khăn của nông dân đã gặp trong vụ Hè Thu vừa qua, UBND huyện Châu Thành đã chủ động xây dựng các kế hoạch và kịch bản để đảm bảo việc sản xuất và lưu thông hàng hóa của bà con được thuận tiện nhất có thể. 

Trên cơ sở phát huy kết quả đạt được, phòng Kinh tế - Hạ tầng sẽ tiếp tục phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường hàng hóa, nông sản, thủy sản tại địa phương. Chủ động phối hợp với các ngành liên quan và địa phương rà soát kế hoạch gieo trồng, tiến độ thu hoạch đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản của huyện trong năm 2021 để kịp thời tham mưu UBND huyện triển khai các giải pháp hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ tiêu thụ các loại nông sản ngắn ngày trong tình hình mới ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để phòng dịch COVID-19. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, mua bán, vận chuyển nông sản hàng hóa, đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID-19. Tăng cường các hoạt động ứng phó và hỗ trợ nông sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân trên địa bàn tiếp cận và kết nối tiêu thụ với các hệ thống phân phối, doanh nghiệp, chợ, điểm bán nông sản trong và ngoài tỉnh. Trong đó, tập trung hiện nay vào thị trường nội địa là chủ yếu nhằm hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Responsive image
 

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát và tổng hợp danh sách các doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản của các xã - thị trấn giúp tìm đầu ra cho sản phẩm hàng hóa trên địa bàn huyện. Lập danh sánh các tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông, thủy sản đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí xét nghiệm Realtime RT-PCR cho các đối tượng này. Tham mưu thành lập Tổ hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông, thủy sản ở các xã, thị trấn. Phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi các công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Cơ sở thu mua nông, thủy sản tiếp cận người sản xuất để thu mua nông sản kịp thời. 

Bên cạnh đó, ngành chức năng sẽ rà soát, thống kê danh sách tất cả các hộ dân sản xuất trên địa bàn, xác định rõ sản phẩm sản xuất (lúa, gạo, nếp, rau củ, cây ăn trái, thủy sản, gia súc, gia cầm…), dự kiến thời điểm thu hoạch, dự kiến phương án thu hoạch và tiêu thụ, nhu cầu cần hỗ trợ. Thống kê, lập danh sách lực lượng liên quan đến chuổi sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa để hỗ trợ xét nghiệm Realtime RT-PCR. Bên cạnh đó thành lập Tổ hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông sản (Tổ phản ứng nhanh) ở các xã, thị trấn. Tổ có nhiệm vụ hỗ trợ người sản xuất việc thu hoạch, vận chuyển và tiêu thu nông, thủy sản, kiểm tra điểm tập kết hàng hóa, kiểm tra công tác phòng chống dịch. 

Trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh, việc thích ứng an toàn, từng bước khôi phục sản xuất – kinh doanh là nhu cầu cần thiết hiện nay. Để đảm bảo chuỗi sản xuất nông nghiệp không bị đứt gãy, ngành chuyên môn, bà con nông dân cần chung tay trong việc phòng chống dịch hiệu quả tại địa phương. Việc hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa trên địa bàn huyện, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh được kiểm soát, mỗi bà con nâng cao ý thức, cuộc sống trở lại bình thường thì việc hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ sẽ không gặp quá nhiều khó khăn như ở vụ Hè Thu vừa qua.

Lê Anh