Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hậu phương vững chắc cho tuyến đầu chống dịch

Hậu phương vững chắc cho tuyến đầu chống dịch

Ngày đăng: 27/08/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã và đang tác động sâu rộng tới đời sống nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong gian khó, tình đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa quân và dân nơi tuyến đầu biên giới An Giang càng ngời sáng. Quân và dân An Giang luôn vững vàng niềm tin chiến thắng đại dịch, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Responsive image

Hội LHPN tỉnh An Giang trao tặng vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Lạc Quới

Trong tình hình dịch bệnh bùng phát, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương cũng quan tâm động viên lực lượng nơi tuyến đầu biên giới An Giang cả về vật chất và tinh thần. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương và bà con nhân dân khu vực biên giới tiếp tục phát huy tinh thần tự quản, cùng chung tay với lực lượng BĐBP trong công tác giữ gìn đường biên, cột mốc, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép.

Những ngày này, đến biên giới An Giang chúng ta có thể thấy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đồng thời cũng cảm nhận rõ ràng tình cảm quân dân “cá - nước”. Người dân sẵn sàng tặng bộ đội mì tôm, nước suối, cà phê, rau xanh, củ, quả,…cho dù hàng ngày chỉ buôn bán nhỏ, trồng trọt bình thường. Bấy nhiêu đó đủ để thấy tinh thần tương thân, tương ái, lòng yêu nước nồng nàn của người dân, nhất là trong những thời khắc khó khăn của đất nước, với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài” phòng, chống dịch Covid-19. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh An Giang là đơn vị luôn sát cánh cùng các lực lượng phòng, chống dịch nơi tuyến đầu biên giới, các chị xứng đáng là “Hậu phương vững chắc” cho cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu. Từ đầu dịch đến nay, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã ủng hộ vật chất, tiền mặt phục vụ công tác phòng, chống dịch cho lực lượng nơi tuyến đầu với số tiền gần 2 tỷ đồng. Đồng chí Lê Thị Bích Phượng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh An Giang cho biết: Không những vậy, toàn tỉnh duy trì được 21 “Tổ phụ nữ tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới” với 324 thành viên tham gia. Các Tổ góp sức “chia lửa” với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP), tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên và nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, nhằm bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Responsive image

 Chị em Phạm Bá Tuệ Trân (lớp 7) và Phạm Bá Bảo Trân (học lớp 2) dùng tiền tiết kiệm mua vật liệu để làm tai giả khẩu trang tặng các chú BĐBP

Còn các cháu thiết nhi trên địa bàn thành phố Long Xuyên lại có cách ủng hộ các chú BĐBP theo cách rất riêng, rất đáng yêu. Đồng chí Trương Thị Thuý, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh An Giang cho biết: “Khi xem trên tivi, YouTube, các em thấy các chú bộ đội, các y, bác sĩ mang khẩu trang quá lâu dẫn đến các vết hằn thường hay xuất hiện ở vùng da phía sau tai, hai bên má và sống mũi. Các em cũng đang nghỉ hè, có nhiều thời gian nên các em nảy ra ý định phải làm cách nào hết các vết hằn ấy, để chia sẻ với các chiến sĩ và y, bác sĩ”. Vậy là, thay vì tham gia các hoạt động sinh hoạt hè như mọi năm, các em đã tham gia chương trình “Em cùng góp sức” do Nhà Thiếu nhi tỉnh An Giang phát động. Các em đã tiết kiệm tiền mua vật liệu làm tai giả cho khẩu trang để gửi ra tuyến đầu biên giới. Hai chị em Phạm Bá Tuệ Trân (lớp 7) và Phạm Bá Bảo Trân (lớp 2) đã đập ống heo lấy tiền tiết kiệm và cặm cụi thiết kế tai giả theo hướng dẫn của Nhà thiếu nhi tỉnh. Tuệ Trân cho biết: “Các bạn của con đứa thì đập ống heo, đứa thì xin tiền ba mẹ để làm tai giả khẩu trang ủng hộ các chú bộ đội. Tụi con vui lắm!”. “Những việc làm của các em nhỏ có ý nghĩa rất lớn, với những chiếc dây mới được thiết kế sẽ giúp cho các chiến sĩ thuận tiện hơn trong công việc. Nhà thiếu nhi đã thiết kế, làm và trao tặng 6.400 tai giả khẩu trang và 16.000 tấm chắn giọt bắn để tặng cho các chiến sĩ trên biên giới và các điểm cách ly y tế trên địa bàn tỉnh”.-Đồng chí Thuý cho biết thêm.

Responsive image

Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang trao tặng vật chất phòng, chống dịch Covid-19 cho Đồn Biên phòng Lạc Quới

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu biên giới, các cấp, các ngành và nhân dân luôn giành tình cảm ưu ái, sự quan tâm đặc biệt đến các anh. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cấp đầy đủ các thùng trữ nước sinh hoạt, UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới xây dựng đầy đủ các chốt, lắp cột thu lôi chống sét, Tỉnh Đoàn An Giang lắp đặt toàn bộ hệ thống đèn năng lượng mặt trời cho các Chốt, có những nơi đã làm giếng khoan, cung cấp máy phát điện,... Các đoàn công tác trong và ngoài tỉnh thường xuyên cung cấp các vật tư y tế, nhu yếu phẩm, phương tiện đảm bảo tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ.

Không chỉ đón nhận tình cảm của nhân dân khi dịch bệnh bùng phát phức tạp, mà từ trước đó lực lượng BĐBP tỉnh An Giang đã được nhân dân hỗ trợ trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng việc thông tin cho bộ đội khi phát hiện có đối tượng tình nghi tại khu vực biên giới; thiết kế Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống Covid-19 vượt lũ kiểu mẫu; giúp cán bộ, chiến sỹ BĐBP xây dựng tất cả các chốt còn lại mà không lấy tiền công; tặng rau, củ, quả cho cán bộ, chiến sĩ…

Thượng tá Lê Hoàng Việt, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang nhấn mạnh: Trong gian khó, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới tỉnh An Giang càng thể hiện rõ tình đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng chiến thắng đại dịch, quyết không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới. Nhân dân chính là “điểm tựa”, là “hậu phương vững chắc” để cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu biên giới yên tâm thực hiện nhiệm vụ, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, không để lây lan trong cộng đồng./.

Chiến Khu