Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang lên kế hoạch sàng lọc dịch bệnh trong cộng đồng

An Giang lên kế hoạch sàng lọc dịch bệnh trong cộng đồng

Ngày đăng: 09/08/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh xây dựng ngay kế hoạch sàng lọc dịch bệnh trong cộng đồng, xét nghiệm trên diện rộng để tạo vùng xanh.

Đây là chỉ đạo của  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang tại cuộc họp đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, do UBND tỉnh An Giang tổ chức ngày 9/8. Từ ngày 15/4 đến sáng ngày 9/8, An Giang ghi nhận 534 trường hợp mắc COVID-19; trong đó có 383 trường hợp đang điều trị, 194 trường hợp khỏi bệnh và 2 trường hợp tử vong. 

Responsive image

 

Responsive image

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu tỉnh

Tỉnh có 14 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 gồm 4 bệnh viện tuyến tỉnh và 10 trung tâm y tế tuyến huyện. Trong đó, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng đến rất nặng với 90 giường; trung tâm y tế tuyến huyện tiếp nhận điều trị bệnh nhân không triệu chứng, bệnh nhẹ đến trung bình với 150 giường. Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các địa phương trong báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày lũy kế tổng số số ca mắc COVID-19 cần phải minh bạch rõ ràng bao nhiêu ca mắc khu cách ly, phong tỏa, cộng đồng và bao nhiêu ngày địa phương không có ca nhiễm trong cộng đồng. Đối với các ổ dịch lớn, ngành y tế và địa phương cần đánh giá, phân tích nguyên nhân nguồn lây, giải pháp phòng, chống dịch bệnh rõ ràng, cụ thể báo cáo UBND tỉnh đánh giá dịch bệnh. 

Đối với kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hoá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu các địa phương cần linh động trong từng thời điểm. UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương đánh giá nguy cơ từng xã, phường, thị trấn, huyện để lên kế hoạch xét nghiệm sàng lọc để phát hiện ca mắc, tập huấn ngay cho lực lượng lấy mẫu, xét nghiệm nhanh.

Responsive image

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu kết luận

Sau khi nghe các sở, ngành báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, cũng như việc tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh trong thời gia qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang lưu ý, còn 7 ngày nữa là hết thời gian giãn cách, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng ngay kế hoạch sàng lọc dịch bệnh trong cộng đồng, xét nghiệm trên diện rộng. 

Các địa phương đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc chỉ tập trung ở các vùng nguy cơ cao từng có ca nhiễm trong cộng đồng, chợ, người thân ở vùng dịch trở về… thì lấy mẫu gộp xét nghiệm PCR, nơi ít nguy cơ chỉ lấy lấy mẫu gộp test nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát các khu cách ly tập trung để hạn chế số ca lây nhiễm; các địa phương cũng tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp ra ngoài không cần thiết. Đối với các cơ quan nhà nước tiếp tục thực hiện hạn chế số người làm việc tại cơ quan, cần thực hiện cấp các giấy minh chứng cho người được phân công đến cơ quan làm việc để thuận lợi cho việc kiểm soát; các địa phương tập trung siết chặt quản lý các cửa ngõ vào địa bàn tỉnh, phối hợp lực lượng công an phát hiện nhanh các trường hợp đi từ cùng dịch về để kịp thời cách ly đúng quy định. Các sở, ngành tỉnh cần xây dựng kịch bản, dự báo tình hình sẵn sàng ứng phó trong các tình huống./.

Quang Minh