Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 23/09/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Ngày 21/9, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành thông báo kết luận 360 /TB-VPUBND, thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngày 15 tháng 9 năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ban, ngành liên quan tại huyện An phú và tại Văn phòng Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Sau khi nghe đồng chí Phó Giáo sư Tiến sĩ Đặng Văn Chính - Viện trưởng Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và báo cáo của các địa phương, ý kiến của các thành viên tham dự và ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình kết luận như sau:

1. Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân tỉnh chia sẻ các khó khăn trong thời gian qua và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương đã thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương, người dân thực hiện chưa nghiêm, chưa triệt để, vẫn còn tình trạng ra đường, di chuyển không cần thiết, đặc biệt việc giao lưu, qua lại giữa các hộ gia đình, nhất là trẻ em tại các khu cách ly, khu phong tỏa; để kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả sự lây nhiễm, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân và tiếp tục giữ vững “vùng xanh” và xóa bỏ “vùng đỏ” để toàn tỉnh quyết tâm sớm trở lại trạng thái bình thường mới, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm theo tinh thần công văn số 2715/BCĐ-KGVX ngày 05 tháng 9 năm 2021 và công văn số 2799/BCĐ-KGVX ngày 09 tháng 9 năm 2021 của Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, công văn số 960/UBND-KGVX ngày 07 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. 

 2. Đối với việc công chức viên chức làm việc tại cơ quan, đơn vị không quá 30% số người làm việc của đơn vị theo tinh thần công văn số 960/UBND-KGVX ngày 07 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và địa phương có giải pháp quản lý chặt chẽ số lượng công chức viên chức làm việc tại nhà. Hiện nay vẫn còn tình trạng người dân ra đường chưa thật sự cần thiết và tụ tập đông người ngoài công sở, do đó yêu cầu các địa phương quản lý chặt người dân theo phương châm “ai ở đâu ở đó” đối với khu vực phong tỏa và vùng thực hiện Chỉ thị 16 và chỉ ra đường khi thật sự cần thiết, đồng thời phải tuân thủ nghiêm giải pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương, yêu cầu lãnh đạo địa phương đưa ra các giải pháp tối ưu về công tác quản lý người dân trên địa bàn, khắc phục trình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xem mỗi khóm, ấp là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ, thành lập đội kiểm soát lưu động, gồm: lực lượng công an, quân sự và các đơn vị liên quan phối hợp các xã phường thị trấn tăng cường kiểm tra giám sát và xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe và chấn chỉnh việc người dân ra đường khi không cần thiết.

3. Yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể với mục tiêu phấn đấu là kiểm soát được dịch bệnh và quét sạch F0 trong cộng đồng đến hết ngày 01/10/2021, gửi kế hoạch về Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý địa bàn trước ngày 20/9/2021 để kiểm tra, giám sát. Địa phương nào kiểm soát được dịch bệnh theo kế hoạch đề ra thì khen thưởng và ngược lại địa phương nào không kiểm soát được dịch bệnh theo kế hoạch đề ra, thì người đứng đầu đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh. Giao đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lê Văn Phước theo dõi, kiểm tra việc triển khai kế hoạch của địa phương.

4. Đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục bám sát địa bàn được phân công, phối hợp lãnh đạo địa phương, tăng cường cường kiểm tra, giám sát về tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, chủ động giải quyết và kiến nghị kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trên địa bàn phụ trách và có các giải pháp hữu hiệu về phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 kịp thời và hiệu quả.

5. Đối với các địa phương đang thực hiện tốt và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch thì đề nghị địa phương tiếp tục duy trì và nhân rộng, đặc biệt huyện Châu Phú đã áp dụng hiệu quả test nhanh kháng nguyên mẫu gộp nhằm giảm chi phí, đề nghị huyện Châu Phú chia sẻ kinh nghiệm và các địa phương học tập kinh nghiệm để áp dụng hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.   

6. Củng cố hệ thống truy vết người tiếp xúc gần (F1) và tổ chức cách ly có hiệu quả, cụ thể: 

- Xây dựng quy trình truy vết chuyên nghiệp hơn nhằm truy vết đúng đối tượng F1 có tiếp xúc gần, cụ thể: công tác truy vết cần nhanh chóng, quyết liệt, nhưng phải hiệu quả, tránh tràn lan; cần phân tích kỹ từng trường hợp, tình huống cụ thể dựa vào nhiều yếu tố: thời gian, khoảng cách, thời kỳ của bệnh, kết quả xét nghiệm, yếu tố nguy cơ..., trong đó cần củng cố và phát huy vai trò của ngành y tế, đặc biệt là tổ phân tích dịch tể học. Tránh tình trạng truy vết cách ly F1 chỉ dựa vào lời khai và yếu tố hành chính đơn thuần; 

- Củng cố, tổ chức lại các khu cách ly tập trung đảm bảo được các điều kiện sinh hoạt, chăm sóc y tế tối thiểu và đảm bảo thông thoáng nhằm tránh lây chéo trong khu cách ly, do đó đề nghị ngành y tế và địa phương phải phân loại các khu cách ly F1 nguy cơ cao, F1 nguy cơ và F1 có nguy cơ thấp,  qua đó bố trí, sắp xếp người cách ly vào khu cách ly cho phù hợp từng mức độ nguy cơ, tránh trường hợp người có nguy cơ cao ở chung với người có nguy cơ thấp, hoặc không có nguy cơ. Đặc biệt đối với đối tượng F1 không có nguy cơ, hoặc nguy cơ thấp thì áp dụng mô hình cách ly tại nhà để giảm bớt nguồn lực cho tỉnh.

7. Để thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo quy định, yêu cầu các địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho nhân dân, đặc biệt đối với các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 và đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

8. Hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện An Phú, Phú Tân và Chợ Mới diễn biến phức tạp và đặc biệt huyện An Phú tình hình dịch bệnh kéo dài, yêu cầu địa phương thực hiện nghiêm các nội dung sau:

- Sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và quản lý chặt chẽ khu vực phong tỏa, giữ vững “vùng xanh”, sớm xóa bỏ “vùng đỏ” và mở rộng vùng xanh; yêu cầu lãnh đạo địa phương phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan, truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp, phân loại F1 nguy cơ cao và F1 nguy cơ thấp và tổ chức cách ly tập trung theo quy định, hoặc cách ly tại nhà đối với F1 nguy cơ thấp, nhằm khống chế mầm bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng.

- Phân công trách nhiệm lãnh đạo xã, phường, thị trấn quản lý nghiêm người dân theo phương châm “ai ở đâu ở đó” đối với khu vực phong tỏa và vùng thực hiện Chỉ thị 16, giám sát chặt chẽ từng hộ gia đình, từng đoạn đường, từng khóm, ấp, không để người dân qua lại với nhà xung quanh khi không cần thiết; đồng thời khẩn trương sắp xếp, bố trí làng bè đảm bảo giữ khoảng cách an toàn, không để người dân trên bè giao lưu qua lại nhằm đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch, các đối tượng nào vi phạm, xử phạt nghiêm theo quy định. Lãnh đạo xã, phường, thị trấn nào lơ là, quản lý chưa chặt chẽ, để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thì yêu cầu lãnh đạo địa phương xử lý nghiêm.

- Công an tỉnh hỗ trợ, bố trí lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy để kịp thời ngăn chặn phương tiện, người qua lại trên sông giữa các huyện Phú Tân, Chợ Mới và Châu Phú.  

- Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đề nghị địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đặc biệt đối với các hộ nghèo, khó khăn trong khu vực phong tỏa đề nghị địa phương quan tâm chăm sóc, như: hỗ trợ khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay và nhu yếu phẩm lương thực, thực phẩm nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân.

9. Đối với việc đón công dân tỉnh An Giang đang sinh sống tại các tỉnh, thành phố có dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trở về địa phương: căn cứ Quyết định số 2114/QĐ-UBND ngày 14 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Kế hoạch số 01/KH-BTC ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Tổ chức Đón công dân tỉnh An Giang, yêu cầu các Tiểu ban phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương triển khai thực hiện theo quy định. 

  Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo đến các đơn vị có liên quan biết, tổ chức thực hiện./.  

Tải về: Thông báo số 360 /TB-VPUBND

BBT