Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phụ nữ Châu Thành thi đua làm theo lời Bác

Phụ nữ Châu Thành thi đua làm theo lời Bác

Ngày đăng: 17/12/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, mang lại hiệu quả tích cực với nhiều hoạt động, mô hình, cách làm hay. Qua đó, lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp phụ nữ về lối sống đẹp, việc làm ý nghĩa, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành Tạ Thị Ngọc Thạch, cho biết:.. “việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua luôn được các cấp hội phụ nữ trong huyện lồng ghép với các phong trào thi đua, cuộc vận động của hội như: phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”: Đến nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cấp hội và có sức lan tỏa rất lớn trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ”.

Responsive image

Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Để thực hiện hiệu quả phong trào thi đua làm theo lời Bác, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt học tập các tiêu chuẩn của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm phát huy tinh thần chủ động, tích cực sáng tạo từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực công tác hội. Đồng thời, chú trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo đoàn kết, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu; các cấp Hội đã tăng cường đi cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ, tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước góp phần ổn định tình hình trên địa bàn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ cơ sở thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lồng ghép các nhiệm vụ của hội, tuyên truyền thực hiện xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” gắn “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và trong các buổi sinh hoạt hội. Đến nay, các xã, thị trấn đã giúp cho 42/26 hộ đạt 8 tiêu chí “gia đình 5 không, 3 sạch”, đạt 161% kế hoạch. Bên cạnh đó, phát triển mới mô hình “Chi hội trưởng 5 không 3 sạch”, hiện nay đã có 02 tổ với 50 thành viên; đồng thời duy trì 31 Tổ “Phụ nữ Phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết”, với hơn 1.400 thành viên. Nổi bậc trong các mô hình của Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở là 02 Tổ “Phụ nữ sản xuất rau, màu an toàn” tại xã Bình Thạnh, với có 30 thành viên; Phát triển mới 02 Tổ phụ nữ “Tự trọng trong mua bán”; Duy trì 65 Tổ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” với 786 thành viên.

Responsive image

Tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Hội cụ thể hóa trong các phong trào thi đua, qua đó tiếp tục phát triển các mô hình như: Tổ “Tiết kiệm nuôi heo đất, tiết kiệm mừng xuân”; Tổ phụ nữ làm từ thiện “Góp tiền mua xăng dầu cho xe chuyển bệnh”; Mô hình “Nuôi heo đất khuyến học” để giúp đỡ cho con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường; Mô hình “Cửa hàng không đồng”, “Chuyến xe không đồng”. Đến nay, đã có 18 Tổ tiết kiệm nuôi heo đất, tiết kiệm mừng xuân” tại các xã, thị trấn, với số tiền tiết kiệm trên 902 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện còn phát động phong trào thi đua làm theo Bác bằng những công trình, phần việc cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã vận động kinh phí cất mới 01 căn nhà “Mái ấm tình thương” cho cán bộ hội có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Nhuận, trị giá 120 triệu đồng; Vận động xây dựng Khu dân cư “ Xanh – Sạch –Sáng” tại xã Cần Đăng với hệ thống đèn năng lượng mặt trời và trồng hoa chiều dài 2,8 km, kinh phí trên 100 triệu đồng. Nổi bật trong các công trình, phần việc làm theo Bác, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã thành lập Quỹ “Vì phụ nữ và trẻ em nghèo”, đến nay đã vận động được hơn 36,6 triệu đồng, qua đó đã tổ chức trao 10 suất học bổng cho con em hội viên, 10 thẻ Bảo hiểm y tế và 100 phần quà cho hội viên phụ nữ nghèo. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn thực hiện 13 công trình dân vận khéo, dân vận khéo gắn với Nông thôn mới phù hợp với từng địa phương như: mô hình “Đi từng ngõ, rõ từng nhà”; Xây dựng các “Tuyến đường hoa”; Xây dựng “Mái ấm tình thương”; Vận động hội viên xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh...

Responsive image

Thăm và tặng quà hội viên phụ nữ

Đặc biệt, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội Phụ nữ đã tích cực phối hợp tham gia các hoạt động thiện nguyện, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh, tham gia cùng với các ngành tổ chức “Cửa hàng không đồng”, “Chuyến xe không đồng” kịp thời giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, với hơn 700 suất quà, 9.500 suất ăn, lương thực, thực phẩm, trị giá trên 700 triệu đồng... Ngoài ra các cơ sở Hội còn hỗ trợ nông dân tiêu thụ trên 40 tấn rau, củ, và các loại gia cầm, góp phẩn đảm bảo ổn định cuộc sống cho người nông dân.

Nhờ triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động, phong trào, cách làm, mô hình hay. Tiêu biểu như: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An thực hiện mô hình “Đi chợ dùm bạn – Chung sức vì cộng đồng” hỗ trợ người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; Tổ “Hỗ trợ ma chay” ở xã Vĩnh Bình đã hỗ trợ 12 trường hợp, với số tiền trên 67 triệu đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn vận động cất mới 10 căn nhà  “Mái ấm tình thương” cho gia đình hội viên phụ nữ khó khăn, tổng giá trị là trên 409 triệu đồng; đồng thời vận động trên 49.300 phần quà đến trao tại nhà các hộ gia đình bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. 

Có thể thấy, phong trào thi đua học tập và làm theo Bác của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành đã góp phần lan tỏa những lối sống đẹp, việc làm ý nghĩa, giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ ngày càng nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những cách làm hay, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các cấp Hội Phụ nữ huyện Châu Thành đã ngày càng khẳng định vai trò của người phụ nữ. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng trong sạch vững mạnh, xây dựng quê hương Châu Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh./. 

Trúc Phương