Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 962 vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vừa phòng chống dịch Covid-19

Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 962 vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vừa phòng chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 24/11/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Tiểu đoàn 2 là đơn vị tàu vận tải đổ bộ, nằm trong đội hình biên chế của Lữ đoàn 962, gồm 2 Đại đội tàu và Tiểu đoàn bộ; được giao quản lý, khai thác, sử dụng một số loại phương tiện tàu thuyền và vũ khí trang bị kỹ thuật, chủ yếu là tàu ST2300, tàu LCM8…

Có nhiệm vụ: Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, tham gia phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn trên sông, ven biển và thực hiện một số nhiệm vụ khác cấp trên giao.

Thực hiện tốt 3 khâu đột phá trong huấn luyện

Năm 2021, Tiểu đoàn được chọn là đơn vị điểm về “Nâng cao chất lượng huấn luyện điều lệnh, thể lực và bắn súng cho các đối tượng”. Nhận thức rõ vinh dự và trách nhiệm, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã chủ động ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, xây dựng kế hoạch làm điểm cho Lữ đoàn và Cụm thi đua các đơn vị cơ sở Quân khu 9 . Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trước hết Tiểu đoàn tập trung làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng huấn luyện điều lệnh, thể lực và bắn súng cho các đối tượng, để mỗi cán bộ, chiến sỹ có ý thức, trách nhiệm trong thực hiện các nội dung, chỉ tiêu làm điểm của đơn vị, tạo sự chuyển biến thực sự cả trong nhận thức và hành động của từng tập thể, cá nhân đối với nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở nội dung, chỉ tiêu mô hình điểm của đơn vị đã xác định, đồng thời trước những diễn biến phức tạp, khó lường và lây lan nhanh của đại dịch Covid-19 trên địa bàn Quân khu nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Tiểu đoàn đã quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ kép “Vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu vừa phòng chống dịch Covid-19”.

Responsive image

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 962 thực hành bắn đạn thật trên biển năm 2021

Đối với công tác huấn luyện điều lệnh, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tổ chức quán triệt, học tập nắm chắc Mệnh lệnh, Chỉ thị, Nghị quyết, quy định, hướng dẫn của cấp trên, ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, xây dựng kế hoạch huấn luyện điều lệnh sát với tình hình đơn vị và phù hợp với từng đối tượng, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, là khâu “đột phá” trong mọi hoạt động của đơn vị. Trong quá trình thực hiện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhỡ bộ đội. Duy trì nghiêm túc công tác thi đua, theo dõi chấm điểm hàng ngày, hàng tuần, kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể chấp hành tốt; đồng thời phê bình nhắc nhỡ các cá nhân, tập thể chưa thực hiện nghiêm túc những nội dung huấn luyện điều lệnh đã phê duyệt. Luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy, các tổ chức đoàn, Hội đồng quân nhân trong việc chấp hành điều lệnh; lấy nội dung này làm một tiêu chí để bình xét khen thưởng cũng như phân tích chất lượng đảng viên, đoàn viên cuối năm. 

Đại úy Nguyễn Hữu Lộc, Đại đội trưởng, Đại đội 3, Tiểu đoàn 2 cho biết: “Từ cách làm trên đơn vị đã có sự chuyển biến mới về chấp hành điều lệnh, xây dựng nền nếp chính quy, công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện điều lệnh được thực hiện nghiêm túc; cán bộ, chiến sỹ tự giác chấp hành nghiêm về lễ tiết tác phong quân nhân như: Mang mặc, xưng hô, chào hỏi, chấp hành các chế độ, thời gian biểu trong ngày, trong tuần; không có vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, vi phạm pháp luật, đơn vị luôn ổn định về mọi mặt. Kết quả kiểm tra điều lệnh, 100% đạt yêu cầu, 76,6% khá, giỏi (50% giỏi), kết quả chung đơn vị đạt giỏi”.

Về huấn luyện thể lực, Tiểu đoàn xác định giáo dục thể chất, huấn luyện, rèn luyện thể lực là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện, rèn luyện bộ đội. Với đặc điểm là đơn vị vận tải đổ bộ, thường xuyên làm nhiệm vụ phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn trên sông, ven biển; vận chuyển lực lượng, vũ khí trang bị kỹ thuật chi viện cho các đảo gần bờ trên vùng biển Tây Nam, nên đòi hỏi công tác huấn luyện thể lực phải tiến hành một cách chặt chẽ, tỉ mỉ và công phu, đòi hỏi cán bộ, chiến sỹ phải có sức khỏe tốt, có sức chịu đựng dẽo dai khi làm nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết phức tạp, sóng to, gió lớn…

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch huấn luyện thể lực, phân chia cụ thể nội dung huấn luyện chính khóa và các hoạt động bổ trợ, lựa chọn đội ngũ cán bộ có năng khiếu để bồi dưỡng và tổ chức huấn luyện cho bộ đội; ngoài huấn luyện theo chương trình cơ bản, đơn vị còn tổ chức huấn luyện các nội dung đặc chủng như: Huấn luyện bơi lội, vòng lăn, cầu sóng, co tay xà đơn, xà kép, đu quay, nhảy xa, chạy dài, kỹ thuật cứu vớt người và phương tiện gặp nạn. Thông thường đơn vị tổ chức huấn luyện trên cảng với tình huống giả định, nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến khó lường, yêu cầu huấn luyện phải sát thực tế, xử lý tình huống trong điều kiện thời tiết phức tạp. Do đó, Tiểu đoàn đã chủ động dự báo, tham mưu cho Lữ đoàn xây dựng các phương án xử trí tình huống sát với thực tế. Tổ chức cho bộ đội luyện tập từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, đáp ứng yêu cầu nhanh, kịp thời, hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị và phương tiện khi làm nhiệm vụ. Trong quá trình huấn luyện đơn vị chú trọng công tác kiểm tra, theo dõi, đánh giá kết quả học tập của bộ đội. 

Trung úy Nguyễn Sỹ Phương Nam, Thuyền trưởng Tàu 18-21-11, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 962 chia sẽ: “Ngoài huấn luyện theo kế hoạch, đơn vị còn tổ chức huấn luyện bổ sung các nội dung còn yếu, nội dung khó như: kỹ thuật, động tác cứu vớt người và tàu thuyền gặp nạn trên sông, kỹ thuật điều khiển vận hành phương tiện. Việc tổ chức huấn luyện bổ sung, huấn luyện ngoại khóa vào giờ thứ 8 và ngày thứ 7 không chỉ đáp ứng yêu cầu thời gian huấn luyện chuyên ngành mà còn tạo nền tảng vững chắc để nâng cao sức khỏe, độ bền, sức chịu đựng dẽo dai của cán bộ, chiến sỹ. Qua kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện thể lực trong năm cho thấy trình độ, kinh nghiệm, sức khỏe, độ bền của bộ đội không ngừng được nâng lên, vững vàng, tự tin hơn trong xử lý các tình huống”. Kết quả kiểm tra các nội dung thể lực, 100% đạt yêu cầu, 66,67% đơn vị trực thuộc đạt giỏi, kết quả chung đơn vị đạt giỏi.

Về nâng cao chất lượng huấn luyện bắn súng cho các đối tượng, đây là một trong những nội dung khó; cán bộ, chiến sĩ thường xuyên ở trên tàu; quản lý nhiều loại vũ khí từ AK, B41 đến 12,7mm. Khi tổ chức huấn luyện thì tiến hành tại bến, thao trường huấn luyện chật hẹp, chủ yếu tận dụng chiều dài cầu cảng và bờ sông, nhưng khi thực hiện bài bắn thì được tổ chức trên biển nên gặp rất nhiều khó khăn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ người bắn phải thành thạo kỹ thuật động tác cơ bản, nắm chắc lượng bắn đón; quá trình bắn, tàu luôn ở trạng thái cơ động, trong điều kiện sóng, gió làm lắc lư phương tiện, mục tiêu bố trí tương đối xa, làm cho đường ngắm dễ bị sai lệch, người bắn chủ yếu là sử dụng lượng bắn đón, vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả bắn đạn thật của các đối tượng.

Đối với người học, đơn vị chú trọng rèn luyện cho bộ đội thuần thục các cử động, động tác bắn, thành thạo động tác chuẩn bị, có tâm lý vững vàng, tự tin, nắm chắc lượng bắn đón để vận dụng có hiệu quả trong thực tế khi bắn đạn thật trên biển. Ngoài ra, cán bộ huấn luyện phải hướng dẫn cho người học về cách giữ súng chắc chắn khi tàu neo đậu tại bến hoặc cơ động; biết kết hợp giữa nín thở, ngắm bắn với bóp cò để kết thúc từng loạt bắn; tổ chức cho người học tập chậm sao cho đạt được sự thuần thục, động tác và sự chính xác trong từng loạt bắn; kết hợp với kiểm tra đường ngắm, khả năng giữ súng và kỹ thuật bóp cò của từng người để kịp thời phát hiện và khắc phục những sai sót trong quá trình luyện tập. 

Đơn vị còn coi trọng rèn luyện tính tỉ mỉ cụ thể cho người học, khuyến khích khả năng tự học, tự rèn, tự kiểm tra kết quả qua từng lần tập. Với những biện pháp, cách làm cụ thể nêu trên, trong năm 2021 Tiểu đoàn tổ chức thực hành bắn đạn thật trên biển và kiểm tra bắn súng cuối năm cho các đối tượng kết quả đều đạt yêu cầu trở lên, riêng bắn bài 3 súng B41 trên biển đạt giỏi.

Phòng chống dịch hiệu quả

Minh chứng cho kết quả trên là khi Lữ đoàn điều động lực lượng, phương tiện tham gia thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống Covid-19 tại của khẩu Vĩnh Xương, tỉnh An Giang và Thường Phước tỉnh Đồng Tháp. Tiểu đoàn tổ chức cho các phương tiện, cán bộ, chiến sỹ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đến nay biên đội đã tham gia điều động 90 lượt phương tiện kiểm soát tình hình diễn biến trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát nắm chắc địa bàn kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo xử lý tốt các tình huống xảy ra, được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang và Đồng Tháp biểu dương, khen thưởng. Đồng thời cử lực lượng tham gia cùng với quân y tỉnh An Giang tầm soát test nhanh kịp thời phát hiện người nhiễm Covid-19 và chuẩn bị chu đáo về phương tiện, con người, cơ sở vật chất sẵn sàng tham gia giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông, thủy sản trên địa bàn Quân khu khi có lệnh. Phục vụ Quân khu kiểm tra công tác huấn luyện, diễn tập cấp phân đội năm 2021 đạt kết quả khá, được thủ trưởng các cấp đánh giá cao.

Responsive image

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 962 huấn luyện bắn AK mục tiêu trên biển.

 Thiếu tá Trần Văn Phong – Chính trị viên Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 962 khẳng định: “Quán triệt tư tưởng chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”, nêu cao tinh thần “vì Nhân dân quên mình”, “vì Nhân dân phục vụ”. Trong những ngày làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn gặp rất nhiều khó khăn, hiểm nguy, nhiệm vụ mới, chưa có tiền lệ, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa dông, gió lốc, chưa kể nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh luôn hiện hữu, cùng với đó là các đối tượng, phần tử quá khích từ bên kia biên giới rất hung hăng và manh động, sẵn sàng sử dụng hung khí chống trả lực lượng của đơn vị khi làm nhiệm vụ, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn kiên định, linh hoạt, giải quyết tốt các tình huống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Với những kết quả đạt được trong năm 2021, cùng với các mô hình điểm, cách làm hay và sáng tạo từ các đơn vị bạn, tập thể Đảng ủy – Ban Chỉ huy Tiểu đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong năm 2022 và những năm tiếp theo./.

Thành Tâm