Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tịnh Biên chủ động ứng phó thiên tai, mưa lũ, bão lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp

Tịnh Biên chủ động ứng phó thiên tai, mưa lũ, bão lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp

Ngày đăng: 13/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Theo nhận định xu thế Khí tượng, Thủy văn từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 02 năm 2022, khu vực tỉnh An Giang của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang tại Công văn số 122/ĐKTTVAG-DB ngày 16/8/2021, cho thấy khu vực huyện Tịnh Biên từ nay đến cuối năm ít có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão và ATNĐ, tuy nhiên cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh kết hợp với hoàn lưu các cơn bão, ATNĐ gây mưa lớn trong các tháng còn lại của mùa mưa năm 2021.

Đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, đặc biệt là sau các đợt giảm mưa và ngập lụt, úng trong các đợt mưa lớn diện rộng, mưa lớn cục bộ trong các tháng cao điểm mùa mưa từ tháng 9-10/2021.

Để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, mưa lũ, bão lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Ban Chỉ huy Ứng phó Biến đổi khí hậu- Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đề nghị Thành viên Ban Chỉ huy Ứng phó Biến đổi khí hậu- Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 cụ thể như sau:

Responsive image

 Kiểm tra hoạt động tại trạm bơm 3-2

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình mưa, lũ, bão để chủ động công tác chỉ huy, điều hành ứng phó với mưa, lũ xảy ra, đảm bảo an toàn đê bao, cống bọng, trạm bơm sẵn sàng bơm tiêu chống úng kịp thời.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về tình hình lũ, các thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai (mưa, dông, lốc sét, sạt lở đất,…) và cách phòng tránh trên các phương tiện thông tin, truyền thông để người dân, chính quyền địa phương được biết chủ động trong công tác phòng ngừa và ứng phó. Nâng cao nhận thức về nguy cơ lũ lớn, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, chủ động đề phòng ảnh hưởng của lũ đến sản xuất và dân sinh.

Triển khai phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm các tuyến đê bao xung yếu. Xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với tình huống xuất hiện lũ lớn. Có phương án bảo đảm an toàn cho dân cư, cơ sở hạ tầng vùng bãi sông trong trường hợp xảy ra lũ lớn theo phương châm “bốn tại chỗ” và đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Rà soát công tác bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi (đê điều, hồ, đập...) trước mùa mưa lũ; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, tổ chức tuần tra, chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị và phương án sẵn sàng ứng cứu, xử lý ngay giờ đầu khi có sự cố xảy ra.

Tổ chức, chỉ huy lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tại cấp xã, ấp và sẵn sàng hỗ trợ người dân trong công tác phòng ngừa, ứng phó, và khắc phục thiên tai có hiệu quả, đảm bảo an toàn về người, tài sản trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 07/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều; nhất là ngăn chặn kịp thời, xử lý dứt điểm các vi phạm pháp luật về đê điều, tổ chức giải tỏa các bãi tập kết vật liệu với quy mô lớn trên bãi sông, xây dựng công trình, nhà xưởng trái phép ở bãi sông và lấn chiếm lòng sông gây cản trở thoát lũ,…

Kịp thời báo cáo tình hình thiệt hại do thiên tai, mưa lũ, bão lớn về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Ứng phó với Biến đổi khí hậu- Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)./.

Nguyễn Hảo