Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 ước đạt 1,12 tỷ USD, tăng 20 % so với cùng kỳ

Ngày đăng: 10/12/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang: Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của tỉnh ước đạt 1,12 tỷ USD, tăng 20 % so với năm 2020 và đạt 116 % kế hoạch năm.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu sang các cửa khẩu đạt 170 triệu USD; kim ngạch xuất khẩu trực tiếp của  khối doanh nghiệp đạt 950 triệu USD. Tuy kim ngạch xuất khẩu của tỉnh An Giang có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng tính riêng kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng nông, thủy sản (thủy sản, rau quả, gạo) của khối doanh nghiệp tỉnh trong năm 2021 chỉ ước đạt 554 triệu USD, chỉ bằng 97 % so với năm 2020.

Responsive image

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: H.C

 Cụ thể, mặt hàng thủy sản có sự sụt giảm mạnh khi sản lượng xuất khẩu của khối doanh nghiệp ước đạt 106 nghìn tấn, tương đương 258 triệu USD, chỉ bằng 92 % về kim ngạch so với cùng kỳ. Mặt hàng gạo ước xuất khẩu năm 2021 của An Giang ước đạt 516 nghìn tấn, tương đương 279 triệu USD, tăng 3 % về lượng và kim ngạch. Đối với mặt hàng rau quả đông lạnh, đặc thù ngành hàng có lượng khách hàng ổn định, tuy nhiên các doanh nghiệp thời gian đầu cũng gặp khó khăn trong việc vừa sản xuất vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nhưng với sự nổ lực vượt khó của doanh nghiệp, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng rau quả đông lạnh của An giang ước năm 2021 đạt 9,8 nghìn tấn, tương đương 17 triệu USD, tăng khoảng 2 % về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ.

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh An Giang: Năm 2021, tuy kim ngạch xuất khẩu khối doanh nghiệp của các mặt hàng nông, thủy sản chưa đạt như kỳ vọng, nhưng điều đáng mừng trong năm 2021 các mặt hàng nông, thủy sản vẫn giữ vững được thị trường xuất khẩu, tương đương so với cùng kỳ. Mặt hàng gạo của An Giang xuất khẩu qua 38 nước, mặt hàng thủy sản xuất qua 73 nước và mặt hàng rau quả xuất qua 23 nước. 

Dự báo trong năm 2022, dịch COVID - 19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động giao thương, vận chuyển, hàng hóa và tác động trực tiếp đến khu vực sản xuất cũng như chế biến nông sản xuất khẩu. Từ đó, xuất khẩu nông, thủy sản tỉnh An Giang vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó là tình trạng khan hiếm container, cước vận chuyển hàng xuất khẩu không ngừng tăng lên; chi phí vận chuyển đến các thị trường như Mỹ, châu Âu đã tăng từ 2 đến 3 lần trong năm qua và đang tiếp tục tăng mạnh. 

 Sở Công Thương tỉnh An Giang dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 gồm khối doanh nghiệp và cá thể trên địa bàn tỉnh đạt 1,15 tỷ USD tăng 3 % so với năm 2021. Trong đó , mặt hàng gạo xuất khẩu ước đạt 280 triệu USD tương đương so với cùng kỳ, mặt hàng thủy sản đạt 372 triệu USD tăng khoảng 4 % so với năm 2021 và mặt hàng rau quả đạt 62 triệu USD tăng gần 7 % so với cùng kỳ. 

Dịch COVID - 19 bùng, toàn tỉnh có 350 doanh nghiệp thì khoảng trên 250 doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, chỉ còn lại khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng theo phương án “3 tại chỗ”.Trong quá trình sản xuất theo phương án “ 3 tại chỗ ” doanh nghiệp gặp khó khăn. UBND tỉnh An Giang đã ban hành Kế hoạch đảm bảo sản xuất ổn định trong tình hình dịch COVID – 19. Hiện 100 % doanh nghiệp hoạt động sản xuất trở lại trong điều kiện bình thường mới với công suất từ 70 - 80 %, Qua đó, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp có mức tăng trở lại. 

Ông Trần Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang cho biết: Từ kết quả kim ngạch xuất khẩu năm 2021 cho thấy, kim ngạch xuất khẩu sang các cửa khẩu biên giới của tỉnh có tiềm năng là rất lớn; thị trường Campuchia cho các sản phẩm thủy sản (ngoài cá tra) và rau củ quả tươi vẫn còn có thể đáp ứng tốt hơn nếu trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát. 

Thị trường các nước Tây Á là thị trường mở, tiêu dùng nội địa phụ thuộc vào nhập khẩu, đồng thời là thị trường tái xuất lớn thứ 3 thế giới. Vì vậy, thị trường Tây Á nhập khẩu tất cả những mặt hàng nông, thủy sản, sau đó tái xuất khẩu sang các nước lân cận và châu Phi, nên các mặt hàng thủy sản có sức hấp dẫn và nhiều triển vọng vào tại thị trường này.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở, hộ sản xuất trong tỉnh, Sở Công Thương tỉnh đã phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh có những giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất công nghiệp hiện có và kêu gọi các dự án phát triển công nghiệp chế biến, gắn với các lợi thế về nguồn nguyên liệu nông, lâm , thủy sản nhằm nâng cao năng lực sản xuất và tốc độ tăng trưởng công nghiệp của tỉnh năm 2022 và các năm tiếp theo. Tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch COVID - 19 tại các doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định và hiệu quả.

Để đạt được mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 1,15 tỷ USD, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết, thời gian tới tỉnh tiếp tục các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 gây ra.

An Giang cũng chủ động, phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu và các Vụ Thị trường thuộc Bộ Công Thương thực hiện kết nối thương mại; hỗ trợ xuất khẩu đối với các thị trường tiềm năng mới. Tập trung phát triển các thị trường có sẵn như Trung Quốc, các nước châu Á; phối hợp với bộ, ngành tổ chức hội nghị kết nối cung-cầu mở rộng thị trường Campuchia và Trung Quốc kết nối tiêu thụ hàng nông sản sang 2 thị trường tiềm năng này theo hình thức trực tuyến; mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước EU vừa ký hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết…

Theo ông Lê Văn Phước, An Giang cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương nhân tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh, đảm bảo việc lưu thông và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, chủ động, phối hợp các cơ quan liên quan để theo dõi kịp thời diễn biến giao thương hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; tiếp tục hỗ trợ địa phương huyện biên giới đẩy mạnh hoạt động giao thương hàng hoá qua biên giới, phát triển kinh tế biên mậu trong tình hình dịch COVID-19./.

Quang Minh