Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính
Thông cáo báo chí về việc xử lý các vấn đề liên quan lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh của Công ty TNHH Châu Việt Long

Thông cáo báo chí về việc xử lý các vấn đề liên quan lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh của Công ty TNHH Châu Việt Long

21/05/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 21/5/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang vừa có thông cáo báo chí về việc xử lý các vấn đề liên quan lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh của Công ty TNHH Châu Việt Long.

Theo thông cáo báo chí, ngày 03/5/2021, qua thông tin phản ánh trên báo chí về nội dung ô nhiễm môi trường đối với hoạt động của Chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long (Công ty). Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát công tác quản lý lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước ở địa phương và thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông như sau: 

1. Cơ sở pháp lý: 

Chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long hoạt động trên cơ sở pháp lý: 

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang cấp, mã số doanh nghiệp là 1601946139, đăng ký lần đầu ngày 14/11/2014 và đăng ký thay đổi lần thứ 3 ngày 15/03/2017. 

- Giấy xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường số 106/GXN-TNMT, ngày 11/9/2015 do Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Long Xuyên cấp. 

- Giấy phép xả thải số 115/GP-STNMT, ngày 05/04/2016, do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp, thời hạn của Giấy phép là 05 năm.

 2. Các hành vi vi phạm của Chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long và kết quả xử lý vụ việc của địa phương và ngành chức năng 

Từ thông tin phản ánh trên báo chí, Sở Tài nguyên và môi trường An Giang đã phối hợp UBND Thành phố Long Xuyên và ngành chức năng vào cuộc, tiến hành rà soát, kiểm tra và xử lý. Cụ thể: 

- Ngày 04/5/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên đã ban hành Quyết định số 94/QĐ-UBND, ngày 21/5/2020 về việc lập Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Long Xuyên và Kế hoạch số 78/KH-UBND, ngày 30/3/2021, về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Long Xuyên. 

Quá trình đoàn làm việc xác định hoạt động Chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long có một số vi phạm cụ thể như:

- Rác thải sinh hoạt từ hoạt động của chợ chưa được thu gom triệt để, hiện trạng còn rác thải ứ đọng dưới đường cống thu gom nước thải và khu vực dưới sông cặp bờ kè của chợ. 

- Cặp bờ kè của chợ, phát sinh các đường ống nhựa PVC đường kính 114mm đấu nối từ khu vực nhà lồng chợ ra sông Hậu, hiện trạng được bịt kín đầu ra bằng nút chụp nhựa; đường cống thu gom nước thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung của chợ thay đổi so với nội dung trong bản Kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận. Hiện trạng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của chợ không hoạt động.

Qua kết luận của Đoàn kiểm tra, Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên đã ra Quyết định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính của Công ty với số tiền là 36.000.000 đồng, về các hành vi: Thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận (quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường) và hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường; không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường (quy định tại điểm c khoản 2 Điều 8 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường).

Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Châu Việt Long thực hiện khắc phục ngay các nội dung vi phạm. Phía Công ty TNHH Châu Việt Long đã chấp hành Quyết định xử phạt của Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên (đã nộp tiền phạt vào ngày 11/05/2021); đồng thời tháo dỡ các đường ống thoát nước từ khu vực nhà lồng chợ ra Sông Hậu; tổ chức thu gom triệt để rác trong và xung quanh khu vực chợ; đã liên hệ và hợp đồng Công ty CP Giải pháp môi trường ARES để sửa chữa và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung; lập lại hồ sơ bản vẽ đường cống thu gom nước thải về Hệ thống xử lý nước thải tập trung theo hiện trạng (do có thay đổi trong quá trình sửa chữa và khắc phục sự cố sụt lún); xin cấp lại giấp phép xả thải vào nguồn nước.

3. Phương hướng xử lý tiếp theo 

Qua kiểm tra giám sát thực tế cho thấy hoạt động của Chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long gây ô nhiễm môi trường là có cơ sở. Công ty TNHH Châu Việt Long đã nhận thức được hành vi vi phạm, khắc phục các sự cố môi trường, có phương án nhanh để xử lý ô nhiễm, bước đầu khắc phục sự cố không để lan rộng ô nhiễm môi trường. Đến nay cơ bản đã khắc phục xong sự cố. 

Đồng thời, yêu cầu Công ty đình chỉ mọi hành vi xả thải vào nguồn nước khi giấy phép xả thải vào nguồn nước của Công ty chưa được cấp lại. Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi xả thải không phép (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của báo chí thời gian qua, xin gửi thông cáo chính thức đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài tỉnh nắm để có thông tin rộng rãi và chính xác đến Nhân dân./.

Tài về:Văn bản số 1431/STNMT-KSN&BĐKH 

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG AN GIANG

các tin khác