Cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

 

Quyết định - Quy Hoạch - Kế Hoạch

ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh an giang

0296.3.854.164

thuthuchanhchinh@angiang.gov.vn
bản đồ địa giới hành chính
Tân Châu đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp và kêu gọi đầu tư

Tân Châu đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp và kêu gọi đầu tư

17/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Phát huy lợi thế cửa ngõ biên giới, có Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, có hệ thống giao thông đường thủy thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn nhân lực và quỹ đất dồi dào… Tận dụng cơ hội này, các cấp, các ngành trong thị xã Tân Châu đã không ngừng đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Tân Châu phát triển”, thời gian qua, lãnh đạo thị xã Tân Châu luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên chặng đường phát triển, quyết tâm đưa vùng đất tơ tầm, đầu nguồn sông Tiền trở thành điểm đến thân thiện, an toàn, tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư.  

Responsive image

Lãnh đạo thị xã và các doanh nghiệp thực hiện nghi thức động thổ công trình Cầu nông thôn

Năm 2019, cùng với tiến trình phát triển của thị xã Tân Châu, bằng chính trình độ, năng lực, bản lĩnh và trí tuệ, các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã đã chèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thử thách để đưa doanh nghiệp mình tiếp tục tiến về phía trước. Nhiều doanh nghiệp đã mở rộng nhà xưởng, tăng quy mô sản xuất kinh doanh, đa dạng hàng hóa sản phẩm, loại hình kinh doanh; ngày càng khẳng định là bộ phận quan trong trọng trong cơ cấu kinh tế của thị xã, là lực lượng chủ yếu tạo ra công ăn, việc làm; sản xuất ra của cải, vật chất; có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong qua trình phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh của thị xã. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động ngày càng có sự chuyển biến nhanh về số lượng và chất lượng; hiệu quả, năng suất và năng lực cạnh tranh ngày càng được nâng lên. 

Năm 2019, thị xã Tân Châu có 59 doanh nghiệp thành lập mới, với vốn đăng ký gần 300 tỷ đồng, nâng tổng số đến nay toàn thị xã có 513 doanh nghiệp đăng ký và đang hoạt động. Ngoài ra, thị xã cũng đã tiếp đón hàng chục doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu các dự án đầu tư trên địa bàn, từ đó mở ra nhiều cơ hội phát triển mới trong thời gian tới. Số doanh nghiệp trên địa bàn tăng nhanh, đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động. Ngoài những đóng góp to lớn vào quá trình phát triển kinh tế, các doanh nghiệp cũng tích cực tham gia công tác xã hội và an sinh xã hội trên địa bàn thị xã Tân Châu.

 Các chương trình khuyến công, chính sách khuyến khích phát triển các làng nghề đã kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển mới và đầu tư, mở rộng qui mô, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Kết quả trong năm 2019, đã giải ngân 19 dự án, với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng. Đặc biệt là nhiều công trình, dự án trọng điểm đã được đầu tư xây dựng, cụ thể: bến phà Tân Châu - Hồng Ngự, tuyến dân cư Kênh Vĩnh An, cầu Tân An, đường kênh Thần Nông, lộ sau sông Tiền, nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Tri Phương, đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Công Nhàn, tỉnh lộ 953 và nhiều tuyến lộ nông thôn được nâng cấp mở rộng khang trang, thông thoáng,... với những lợi thế trên, sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư trên địa bàn thị xã Tân Châu. 

Responsive image
 

Cùng đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, thị xã đang đứng trước những thời cơ, vận hội lớn; trong những năm tới, khi mạng lưới giao thông, đặc biệt hệ thống cầu – đường được đầu tư, cùng với việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị loại III, phát triển đô thị và kinh tế biên mậu, hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển thị xã trở thành thành phố Tân Châu, hứa hẹn sẽ có nhiều doanh nghiệp về đầu tư, thì việc nắm bắt cơ hội kinh doanh, cùng với sự liên kết, liên doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng phát triển, sẽ tạo điều kiện thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã trong thời gian tới.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện, chủ động tích cực và làm tiền đề phát triển,  lãnh đạo thị xã Tân Châu luôn mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã cần nghiên cứu và chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về đầu tư kinh doanh và pháp luật có liên quan, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, với người lao động và với khách hàng; phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo trong nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Nghiên cứu xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, trong đó cần định hướng đúng ngành nghề sản xuất kinh doanh, tập trung phát triển các lĩnh vực đột phá mà địa phương có tiềm năng, lợi thế và tỉnh có chính sách thu hút đầu tư; đồng thời cần tập trung xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu, giữ vững uy tín, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. 

Năm 2020, là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020, cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Để thực hiện mục tiêu trên, thị xã luôn đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành trong hệ thống chính trị; tập trung xóa bỏ những rào cản, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư và hoạt động sản xuất - kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các nguồn lực, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Hiện tại, thị xã cũng đang kêu gọi doanh nghiệp tham gia các dự án mà thị xã mời gọi đầu tư như: Dự án Cầu bắc qua sông Tiền, Cảng Tân Châu, các cụm công nghiệp trên địa bàn; đầu tư khu kinh tế biên giới, phát triển đô thị, môi trường, thương mại, dịch vụ - du lịch, văn hóa - xã hội trên địa bàn thị xã. 

Xác định doanh nghiệp vừa là động lực, nhưng cũng vừa là nội lực để thị xã phát triển. Tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu sẽ phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, xứng đáng là động lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Và Tân Châu sẽ ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp lớn mạnh và vững vàng hội nhập trong giai đoạn mới, cùng với sự chuyển mình đi lên của một đô thị trẻ còn nhiều dư địa, tiềm năng và triển vọng phát triển./.

Văn Phô 

các tin khác